Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Home

:

Tin tức - bài viết: Vai trò của các cấp Hội Phụ nữ trong công tác phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em

Title

Vai trò của các cấp Hội Phụ nữ trong công tác phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em

Loại tin

Phụ nữ và Gia đình

Loại tin:ID

53

Đoạn tin ngắn

Các cấp hội LHPN trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng phòng tránh và xử lý các tình huống xâm hại tình dục trẻ em; đẩy mạnh hình thức tuyên truyền như Hội nghị, Hội thảo, tọa đàm… tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ quyền của trẻ em...

Nội dung

​     Trong những năm gần đây, Đồng Nai phát triển mạnh về kinh tế - xã hội, đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em luôn được các cấp ủy đảng và chính quyền quan tâm. Với chức năng và nhiệm vụ của mình, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) trong tỉnh cũng đã tích cực thực hiện công tác chăm lo, bảo vệ trẻ em, trong đó có công tác phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, thông qua việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, nhất là triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”; Dự án 3 “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững” thuộc Đề án phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững đến năm 2020” và thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam (khóa XI) về đẩy mạnh thực hiện một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái trong tình hình mới.

     Vừa qua, Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội nghị báo cáo viên trực tuyến về phòng, chống bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em tại điểm cầu chính và 09 điểm cầu tại các huyện, thị xã Long Khánh, do Báo cáo viên Trung tá Nguyễn Duy Tú - Phó đội trưởng Đội phòng, chống TNXH và buôn bán người trình bày, với hơn 1.000 đại biểu là cán bộ Hội từ tỉnh đến chi, tổ Hội, báo cáo viên, tuyên truyền viên, hội viên nòng cốt tham dự. Tại Hội nghị, báo cáo viên trình bày về thực trạng nạn bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em trong cả nước và trên địa bàn tỉnh thời gian qua, một số quy định của pháp luật về phòng, chống, xử phạt hành vi bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em, những biện pháp để phòng ngừa từ gia đình; vai trò của Hội LHPN và hội viên, phụ nữ trong công tác phòng, chống nạn bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em. Qua hội nghị, các cấp Hội đã tập trung vào các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cho phụ nữ và cộng đồng; chăm sóc sức khỏe và vận động chăm lo cho trẻ em; tăng cường các hoạt động giám sát luật pháp, chính sách có liên quan đến trẻ em để bảo vệ quyền lợi cho trẻ em. Thông qua các lớp tập huấn, Hội thường xuyên thông tin đến chị em tình hình các vụ việc xâm hại tình dục để nâng cao ý thức cảnh giác, lên án và kêu gọi chị em tích cực chăm lo, bảo vệ con em mình hơn, hướng dẫn các kỹ năng phòng tránh, xử lý xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, hướng dẫn chị em kịp thời phát hiện, tố giác những hành vi xâm hại tình dục trẻ em tại nơi cư trú. Hội cũng thường xuyên chỉ đạo các cấp Hội nắm bắt tình hình trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại địa phương, trẻ em bị xâm hại để kịp thời can thiệp, hỗ trợ giúp đỡ các em. 

3.Vai tro cac cap Hoi trong PC xam hai tre em 1.jpg

Hội nghị báo cáo viên về phòng, chống bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em

3.Vai tro cac cap Hoi trong PC xam hai tre em -2.jpg

Tọa đàm Thực trạng và giải pháp phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉỉh năm 2017

     Để thực hiện đạt hiệu quả công tác phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, trong thời gian tới, các cấp hội LHPN trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng phòng tránh và xử lý các tình huống xâm hại tình dục trẻ em; đẩy mạnh hình thức tuyên truyền như Hội nghị, Hội thảo, tọa đàm… tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ quyền của trẻ em; phát huy vai trò tham mưu, đề xuất, giám sát, phản biện của các cấp Hội trong thực hiện luật pháp, chính sách về các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái; phát huy vai trò của Hội trong công tác xử lý, giải quyết và trợ giúp trẻ em bị bạo lực, xâm hại khi phát hiện; phối hợp tích cực đồng bộ với các ban, ngành chức năng làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ trẻ em với mục tiêu xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em, bảo đảm tất cả trẻ em có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức.  

(Thảo Anh)

Hình minh họa

 

Tin nổi bật

No

Loại tin con

 

LoaiTinCon:ID

 

ViewCount

393

Audio File Name

 
Approval Status Approved
 

Attachments

Created at 10/5/2017 4:28 PM by Tran Thi Phuong Thao
Last modified at 9/11/2022 5:50 PM by System Account