Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Home

:

Tin tức - bài viết: Họp mặt truyền thống Ban Liên lạc Hội Phụ nữ giải phóng khu Đông Nam bộ lần thứ 19 - năm 2017

Title

Họp mặt truyền thống Ban Liên lạc Hội Phụ nữ giải phóng khu Đông Nam bộ lần thứ 19 - năm 2017

Loại tin

Phụ nữ và Gia đình

Loại tin:ID

53

Đoạn tin ngắn

“Tình thắm -gắn kết -sẻ chia” là chủ đề họp mặt truyền thống Ban Liên lạc Hội Phụ nữ giải phóng khu Đông Nam bộ lần thứ 19

Nội dung

​     “Tình thắm -gắn kết -sẻ chia” là chủ đề họp mặt truyền thống Ban Liên lạc Hội Phụ nữ giải phóng khu Đông Nam bộ lần thứ 19, được Hội LHPN tỉnh Đồng Nai đăng cai tổ chức, diễn ra trong 02 ngày 30-31/5/2017, với sự tham dự của 165 đại biểu là cựu cán bộ Hội Phụ nữ giải phóng khu Đông Nam bộ của 05 đơn vị: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu.

     Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của dân tộc ta, người thầy vĩ đại của Đảng ta, rất quan tâm đến phụ nữ, tình cảm của Bác luôn tràn đầy, vừa là lời huấn thị thiêng liêng và trở thành dấu ấn luôn trường tồn và in mãi trong lòng nhân loại và dân tộc ta. Trước lúc ra đi vào cõi vĩnh hằng, Bác đã để lại cho chúng ta bản Di chúc quý giá, trong đó có những dòng viết riêng cho phụ nữ Việt Nam: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang ta đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất, Ðảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên. Ðó là một cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thật sự cho phụ nữ”.

     Nói đến người phụ nữ khu Đông Nam bộ khi xưa, chúng ta không thể không nhắc đến những tấm gương phụ nữ góp mặt trong ký ức Miền Đông, họ là những tấm gương sáng cho các thế hệ phụ nữ noi theo. Đó là những người phụ nữ rất đỗi bình thường, xuất thân, hoàn cảnh riêng nhưng có một điểm chung đó là giàu lòng yêu nước, căm thù bọn giặc áp bức, giết hại đồng bào, từ làng quê nghèo ra đi và theo cách mạng. Họ cũng đau nỗi đau mất chồng, xa con như bà Lưu Thị Hoa (tỉnh Bình Dương); nén lòng dứt con ra khỏi bầu sữa mẹ để thuận lợi hoạt động như bà Huỳnh Thị Phượng (Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Kiên cường bất khuất trong ngục tù, chấp nhận hy sinh như bà Ngô Thị Bảy Bê (Đồng Nai), Đặng Thị Hiệt (Tây Ninh). Hình ảnh người nữ biệt động Lê Thị Hai (Tây Ninh) bị sa vào ổ phục kích của địch, vẫn gan dạ chụp nòng súng địch đẩy lên trời, chịu bỏng hai tay khi súng cướp cò nổ hết cả 02 băng đạn, rồi nhân cơ hội chúng còn bàng hoàng đã lẩn ngay vào giữa đội hình của chúng để thoát thân. Hay hình ảnh của bà Lê Minh Hồng (Bà Rịa - Vũng Tàu), một nách 06 con, chồng hy sinh, vẫn lãnh đạo phong trào đấu tranh công khai của lực lượng quần chúng suốt từ Bà Rịa - Vũng Tàu lên tới Sài Gòn chống lại trò bầu cử độc diễn của chính quyền ngụy, đòi thi hành Hiệp định Paris, chống bắn pháo bừa bãi. Cả một hệ thống giao liên từ Trung ương Cục miền Nam xuống đến các Tỉnh ủy, Huyện ủy và ngược lại đã được hình thành từ đôi quang gánh của người phụ nữ bán dạo, trong cặp sách cô học trò, trong yên xe cô công nhân... đầy sáng tạo, mưu trí đến không ngờ. 

     Năm 1961, ngay từ khi thành lập cơ quan Hội Phụ nữ Giải phóng Khu Đông Nam bộ, đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ từ tỉnh đến huyện đều được bố trí vào các cấp ủy Đảng và nhiệm vụ đầu tiên được cấp ủy phân công là đảm bảo đường dây liên lạc công khai giữa các cấp ủy Đảng từ Trung ương Cục miền Nam đến Khu ủy Miền Đông, các Tỉnh ủy, Huyện, thị ủy, Chi ủy. Bằng lợi thế của mình, phụ nữ đã tổ chức lực lượng đấu tranh chính trị bằng 3 mũi giáp công trên cả 3 vùng chiến lược: đồng bằng, rừng/núi và đô thị, nhất là trên lĩnh vực đấu tranh chính trị binh vận kết hợp đấu tranh vũ trang. Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy địa phương, lực lượng phụ nữ đã tổ chức nhiều phong trào đấu tranh rầm rộ, như: chống gom dân, lập ấp chiến lược; chống bắn pháo, chống rải chất độc hóa học; khiêng xác, khiêng người dân bị thương về tỉnh, quận đấu tranh với địch. Một số cuộc đấu tranh đã huy động được hàng ngàn đến hàng chục ngàn người tham gia, như: Trảng Bàng, Gò Dầu, Châu Thành (Tây Ninh); Bến Cát, Dầu Tiếng (Thủ Dầu Một); Phú Mỹ, Mỹ Hội, Bình Sơn (Long Thành);  Long Phước, Phước Hải, Long Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu), Long Khánh (Đồng Nai). Có những bà mẹ nằm cản đầu xe tăng trong trận càn của Mỹ, như: Tư Nhâm (TX. Long Khánh), Mười Giá ở xã Hiệp Thạnh, Tám Giờ, Sáu Tranh ở An Tịnh (Tây Ninh), Tám Kiều ở Lộc Hưng (Bình Phước). 

11.Hop mat truyen thong PN khu DNB-3.jpg 
 
​Đại biểu chia sẻ tại buổi họp mặt 

     Những hồi ức như ùa về, qua lời phát biểu ôn lại truyền thống của Cô Nguyễn Bạch Tuyết -nguyên UVBCH Trung ương Đảng - nguyên Hội trưởng Phụ nữ giải phóng Khu Đông Nam bộ, những năm tháng hào hùng của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, những năm tháng tuổi trẻ, những năm tháng chiến đấu - lao động - học tập tại cơ quan Hội Phụ nữ giải phóng Khu Đông Nam bộ, các dì, các anh - chị như được tái hiện; vai trò của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; qua đó, giáo dục thế hệ cán bộ Hội kế thừa, tiếp tục phát huy truyền thống của “Phụ nữ miền Đông”, xứng đáng với lời Bác Hồ nói “Từ xưa đến nay, từ Bắc đến Nam, từ già đến trẻ, phụ nữ Miền Nam rất anh hùng”, thế hệ cán bộ Hội luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, nêu cao lý tưởng cách mạng, tinh thần dân tộc, đoàn kết phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

11.Hop mat truyen thong PN khu DNB-1.jpg 
 
​Đ/c Trần Văn Tư - Phó Bí thư Tỉnh ủy tặng lẵng hoa chúc mừng Ban Liên lạc

11.Hop mat truyen thong PN khu DNB-2.jpg

Đ/c Trương Mỹ Hoa – Nguyên UVTW Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Nguyên Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam (thứ ba từ trái qua) chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Liên lạc

     Buổi họp mặt vinh dự được đồng chí Trương Mỹ Hoa – Nguyên UVTW Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Nguyên Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam; đồng chí Trần Văn Tư – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tham dự và phát biểu. Đồng chí Trương Mỹ Hoa bày tỏ sự xúc động khi tham dự buổi họp mặt, thể hiện tình cảm dành cho các cô, các chị Hội Phụ nữ giải phóng khu Đông Nam bộ. Đồng chí Trần Văn Tư bày tỏ sự tri ân và kính chúc sức khỏe các cô, các dì trong cơ quan Hội Phụ nữ giải phóng Khu Đông Nam Bộ; mong muốn, các cô, các dì luôn mạnh khỏe, tiếp tục tham gia tích cực trong hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc và luôn là tấm gương sáng cho thế hệ sau.

     Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Lê Thị Ngọc Loan -TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đồng Nai, gửi lời tri ân, cảm ơn sâu sắc đến các cô, các dì, các chị trong cơ quan Hội Phụ nữ giải phóng khu Đông Nam bộ; Phụ nữ tỉnh Đồng Nai tiếp tục phát huy  phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đangcủa người phụ nữ Việt Nam; luôn đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2022, Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Đồng Nai lần thứ IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ X Đảng bộ tỉnh Đồng Nai và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Đồng Nai giàu mạnh, văn minh, phát triển toàn diện, bền vững.

     Tại buổi Lễ, Hội LHPN tỉnh Đồng Nai đã chuyển giao đăng cai tổ chức họp mặt truyền thống Hội Phụ nữ giải phóng Khu Đông Nam bộ lần thứ 20 - năm 2018 cho Hội LHPN tỉnh  Bà Rịa - Vũng Tàu.

(Ngọc Hà)


Hình minh họa

Tin nổi bật

Yes

Loại tin con

 

LoaiTinCon:ID

 

ViewCount

555

Audio File Name

 
Approval Status Approved
 

Attachments

Created at 10/5/2017 7:09 PM by Tran Thi Phuong Thao
Last modified at 10/25/2022 9:44 AM by System Account