Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Home

:

Tin tức - bài viết: Mô hình “Shop không đồng” xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất

Title

Mô hình “Shop không đồng” xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất

Loại tin

Mô hình và gương điển hình

Loại tin:ID

75

Đoạn tin ngắn

Từ bao đời nay, truyền thống “Lá lành đùm lá rách” luôn được người Việt Nam ta gìn giữ và phát huy. Mô hình “Shop không đồng” của Hội LHPN xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất là một trong những mô hình ý nghĩa

Nội dung

​     Từ bao đời nay, truyền thống “Lá lành đùm lá rách” luôn được người Việt Nam ta gìn giữ và phát huy. Mô hình “Shop không đồng” của Hội LHPN xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất là một trong những mô hình ý nghĩa nhằm phát huy truyền thống ấy. Hàng ngàn bộ quần áo, cùng các đồ dùng thiết yếu trong gia đình được các hội viên nơi đây vận động để ủng hộ, giúp đỡ cho người nghèo. Đây là mô hình điểm của Hội LHPN huyện Thống Nhất mới triển khai từ tháng 4/2017 đến nay, song mô hình này đã phát huy hiệu quả trong việc sẻ chia với các hộ nghèo, hội viên khó khăn trên địa bàn.

     14 giờ chiều, trong cái nắng oi ả của mùa hè, chị Nguyễn Thị Thủy, làm nghề bán vé số tranh thủ đến “Shop không đồng” để chọn cho mình những tấm áo mới, thay cho chiếc áo đã bạc màu mà chị đang mặc. Chị chia sẻ: “Số tiền ít ỏi kiếm được từ nghề này, dè sẻn lắm vẫn không đủ để lo trang trải sinh hoạt trong gia đình và nuôi con ăn học”. Mua sắm quần áo mới là một việc làm quá xa xỉ đối với chị. Nhưng giờ đây nhờ mô hình ý nghĩa này, chị đã có cho mình và 02 đứa con ở nhà những bộ quần áo mới mà không phải tốn tiền. 

3.Hinh mo hinh Shop 0 dong.jpg 
 
"Shop không đồng" tại xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất

     Không riêng chị Thủy, mỗi ngày, có hàng chục người nghèo đến với “Shop không đồng” để tìm những đồ dùng thiết yếu cho gia đình. Từ quần áo, cho đến giày dép, bếp ga, ti vi, ấm đun nước điện… dù là hàng miễn phí, song những hàng hóa, vật dụng nơi đây luôn được các thành viên của shop chọn lựa kỹ. Tất cả đều còn mới và sử dụng tốt. Theo chị Nguyễn Thị Kim Chung - Chủ tịch Hội LHPN xã Hưng Lộc, dù mới được thành lập từ đầu tháng 4/2017, thế nhưng nhờ Hội tăng cường công tác truyền thông thông qua loa đài và các buổi họp Tổ phụ nữ nên mô hình này được nhiều người biết đến. Người khá giả thì đến ủng hộ, còn người nghèo thì đến để tìm những đồ dùng mình thiếu. “Mình thấy nhiều người lao động nghèo như bán vé số, hàng rong, ve chai... họ không có điều kiện mua quần áo, đồ dùng gia đình để dùng, trong khi những gia đình có kinh tế hơn thì thường xuyên bỏ đi những thứ còn tốt. Do đó, việc thành lập mô hình này là rất thiết thực”, chị Chung chia sẻ thêm. Shop cũng đã vận động được 10 chiếc xe đạp để hỗ trợ cho những học sinh nghèo có phương tiện đi học trong năm học mới 2017 - 2018 này.

     Yếu tố quan trọng khiến mô hình này phát huy hiệu quả chính là tinh thần trách nhiệm cao của các hội viên phụ nữ xã. Ban đầu, Shop được mở cửa vào giờ hành chính. Thế nhưng rất ít người đến lấy đồ, bởi đây là giờ mà phần lớn người nghèo phải đi làm. Để thuận tiện cho họ, Hội LHPN xã quyết định thay đổi giờ mở cửa từ 15 giờ chiều đến tối, riêng 02 ngày thứ 7, chủ nhật thì mở cửa cả ngày. Nhờ đó, nhiều người nghèo đến chọn đồ hơn. Nhưng bù lại, các chị phải dành nhiều thời gian buổi tối và 02 ngày cuối tuần của mình để lo cho mô hình ý nghĩa này. 

     Chị Phạm Thị Duyên - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Thống Nhất cho biết: Dù mới đi vào hoạt động nhưng mô hình này đã phát huy hiệu quả thiết thực trong việc hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn trên địa bàn. Số người cho cứ tăng lên và số người nhận cũng nhiều hơn. Do đó, thời gian tới, Hội sẽ nghiên cứu để nhân rộng mô hình này tại một số xã trên địa bàn huyện.

(Thu Hồng)


Hình minh họa

Tin nổi bật

No

Loại tin con

 

LoaiTinCon:ID

 

ViewCount

392

Audio File Name

 
Approval Status Approved
 

Attachments

Created at 10/6/2017 11:12 AM by Tran Thi Phuong Thao
Last modified at 9/10/2022 9:46 PM by System Account