Trong xã hội hiện đại, giữa guồng quay của công việc và cuộc sống, vẫn có những con người thầm lặng dành cả trái tim để giúp đỡ những người kém may mắn. Đặc biệt, có những người phụ nữ không chỉ là những người mẹ, người chị trong gia đình, mà còn là điểm tựa vững chắc cho những hoàn cảnh khó khăn, nhất là phụ nữ nghèo và trẻ em mồ côi.
Một người phụ nữ làm thiện nguyện không chỉ đơn thuần là người cho đi vật chất, mà còn lan tỏa sự yêu thương, sẻ chia và hy vọng. Chị Tống Ngọc Hạnh đơn giản là Hội viên phụ nữ khu 13, xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nhưng luôn sẵn lòng giúp đỡ những người xung quanh. Chị không đợi đến khi có nhiều của cải mới bắt đầu san sẻ, mà từ chính tấm lòng nhân ái, chị sẵn sàng hỗ trợ những ai cần giúp đỡ. Mà cụ thể, chị mang yêu thương đến với những mảnh đời khó khăn trên chính mảnh đất quê hương chị đang sinh sống tại xã Long Đức, huyện Long Thành.
Năm 2021 trong thời gian bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, phải giãn cách xã hội, hoàn cảnh của nhiều gia đình và đặc biệt là các phòng trọ trên địa bàn xã gặp rất nhiều khó khăn, với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no" bản thân chị Hạnh và gia đình đã ủng hộ 100kg gạo và nhu yếu phẩm gồm mì, nước tương, hột gà, khẩu trang y tế... để hỗ trợ cho bà con, lực lượng trực chốt. Bên cạnh đó, chị còn đóng góp tiền mặt, nước uống, gạo, rau củ quả các loại để hỗ trợ cho người dân tại các khu vực phong tỏa trên địa bàn xã tổng số tiền là: 50.000.000đ.
Nhiều năm gắn bó với công tác thiện nguyện, chị Hạnh cũng không nhớ hết mình đã giúp đỡ bao nhiêu người có hoàn cảnh khó khăn, như thường lệ năm nào cũng vậy cứ đến rằm tháng 7 và Tết Nguyên đán là gia đình chị chuẩn bị quà hỗ trợ cho các hộ gia đình nghèo khó khăn trên địa bàn xã Long Đức đều đặn hàng năm không sót năm nào. Mỗi lần phát từ 50-60 phần quà trị giá 30.000.000đ (tính từ năm 2022 đến nay chị và gia đình đã hỗ trợ 480 phần quà trị giá 240.000.000đ).
Không những vậy đầu năm 2023, bản thân chị còn giúp cho chị Nguyễn Thị Nữ có con là Nguyễn Thị Hồng bị bệnh hiểm nghèo số tiền là 5.000.000đ. Hàng tháng chị hỗ trợ 200.000đ lấy tiền mua gạo, cho anh Nguyễn Văn Sơn ở khu 14, xã Long Đức có vợ anh bỏ đi, để lại cho anh nuôi đứa con trai, anh bị mắc bệnh tiểu đường, tai biến không đi lại được. Ngoài ra đầu năm 2024 chị nhận hỗ trợ cho một Hội viên phụ nữ khu 13, Long Đức bị bệnh hiểm nghèo mỗi tháng 500.000đ để hỗ trợ một phần nào cho Hội viên bị bệnh và nhận đỡ đầu một bé mồ côi cha mẹ mỗi tháng 500.000đ đến khi bé tròn 18 tuổi. Không những vậy chị còn là Hội viên tiêu biểu tích cực của Chi hội khu 13, luôn năng nổ tham gia hoạt động và các phong trào do Hội phát động; tặng hoa, quà khi tham gia mittinh kỷ niệm ngày 8/3 hay 20/10 cho chi hội phụ nữ.

Chị Tống Ngọc Hạnh (bìa trái) tặng quà hỗ trợ cho cháu Nguyễn Thị Hồng mắc bệnh hiểm nghèo
Tấm lòng nhân ái của chị chính là ngọn đuốc soi sáng những mảnh đời kém may mắn, truyền cảm hứng và động lực để ngày càng có nhiều người cùng chung tay giúp đỡ cộng đồng. Từ những việc làm thiết thực ấy, có thể thấy rằng, lòng nhân ái và sự sẻ chia của chị không chỉ làm đẹp cuộc đời mà còn góp phần cho xã hội văn minh và phát triển không chỉ dựa trên sự tiến bộ kinh tế mà còn dựa vào tinh thần tương thân tương ái của mỗi cá nhân.

Chị Tống Ngọc Hạnh (thứ 3 từ trái qua) trao quà cho gia đình khó khăn
Gia đình chị Hạnh luôn thực hiện tốt nếp sống văn minh, gia đình văn hóa và làm từ thiện nhân đạo, Chị vận động mọi người xung quanh cùng tham gia thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, nhất là vận động hỗ trợ những gia đình kém may mắn, có hoàn cảnh khó khăn. Ở địa phương biết ai khó khăn là chị luôn sẵn lòng giúp đỡ. Những hoạt động vô cùng ý nghĩa, mang đậm nét nhân văn của chị đã góp phần rất lớn và rất tốt vào việc thực hiện công tác giảm nghèo tại địa phương.
Mong rằng thời gian tới chị Hạnh luôn mạnh khỏe để đồng hành cùng tổ chức Hội trên mọi nẻo đường thiện nguyện, để giúp nhiều người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và tấm gương của chị ngày càng được nhân rộng cho các hội viên, phụ nữ học tập, noi theo. Qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác từ thiện, nhân đạo, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo ổn định cuộc sống.