• image01
  • image01

"Hành động nhỏ - Ý nghĩa lớn" từ mô hình nhân đạo từ thiện

HÀNH ĐỘNG NHỎ - Ý NGHĨA LỚN

Đi vào hoạt động từ năm 2009 nhưng chỉ là hoạt động một cách tự phát nhưng đến năm 2013 thì nhóm chính thức đi vào hoạt động, có nội dung hoạt động cụ thể, mang tích chất định kỳ, thường xuyên và chính thức lấy tên nhóm là “Lá rách đùm lá tả tơi” - cái tên nghe mộc mạc, dân dã, bình thường nhưng trái lại công việc mà nhóm đang làm thì rất nhân văn và mang tính giáo dục rất cao và không phải ai cũng làm được. Người mà tôi đang nhắc  đến trong câu chuyện chính  là nhóm từ  thiện của các chị trong Chi Hội phụ nữ khu phố 5B, Phường Tân Biên, Tp Biên Hòa.

Chỉ với 20 thành viên nhưng có lẽ các chị đang làm công việc của hàng trăm người. Do trước đây hoạt động một cách tự phát nên khi nào có kinh phí thì nhóm mới hoạt động, nhưng từ khi đặt tên cho nhóm thì các chị đã có quy chế hoạt động riêng cho mình, đó là mỗi thành viên trong nhóm sẽ đóng góp tối thiểu là 100.000 đồng/người/tháng, còn ai có nhiều hơn thì ủng hộ thêm và để lấy kinh phí hoạt động,  nhóm chia làm 2 nguồn hỗ trợ:  nguồn hỗ trợ thường xuyên và nguồn hỗ trợ đột xuất.

2018 - Bai 3. Guong Bien Hoa -Thanh vien cua Nhom dang cham soc benh nhi.jpg

Thành viên của nhóm đang chăm sóc bệnh nhi 

Nguồn hỗ trợ thường xuyên nhóm sẽ dùng để ủng hộ Tịnh Thất Hương Vân (huyện Xuân Lộc) hay còn gọi là Tịnh Thất Cô Chơn. Bên cạnh đó mỗi tháng từ 2-3 lần nhóm nấu ăn cho các cụ già neo đơn ở chùa Giác Hoa thuộc xã Phước Tân TP Biên Hòa (gần KDL Vườn Xoài) mỗi lần nấu khoảng 45-52 phần trị giá mỗi phần 30 ngàn bên cạnh đó nhóm còn mua thêm đường, sữa, rau, gạo với tổng chi phí một phần khoảng 120 ngàn/ 1 phần   còn đối với Trẻ nhi ở chùa Diệu Giác ( thuộc xã Tam Phước TP Biên Hòa)thì nhóm hỗ trợ bằng quần áo và nấu một nồi xôi để cho các em khoảng 40-50 phần mỗi phần trị giá khoảng 100 ngàn/ 1 phần và ủng hộ thêm số tiền là 2.000.000 đồng. Còn với Nguồn hỗ trợ đột xuất nhóm sẽ hỗ trợ đột xuất cho những trường hợp gặp khó khăn thông qua hình thức hỗ trợ bằng tiền.

Không chỉ hoạt động trong nội bộ với mong muốn nhóm hoạt động mạnh hơn và phong trào lan rộng hơn để có nhiều cuộc đời khó khăn bất hạnh được giúp đỡ, mà nhóm còn kết hợp cùng các nhóm từ thiện ở trong thành phố Biên Hòa và các nhóm từ thiện của các chùa, các giáo xứ.

Ngoài hai nguồn hỗ trợ chính, nhóm còn thường xuyên đi quyên góp quần áo cũ và những đồ dùng còn sử dụng được để hỗ trợ đồng bào dân tộc, nhất là đồng bào miền Trung mỗi khi bị lũ lụt. Các chị nói “quần áo chăn mền cũ chúng ta không cần nhưng rất cần đối với đồng bào lũ lụt”. 

Từ năm 2013 đến nay nhóm đã hỗ trợ khoảng 240-250 trường hợp (trung bình khoảng 4 trường hợp/ 1 tháng) với số tiền là 500.000/1 trường hợp ngoài ra nhóm còn ủng hộ khoảng 100 bao quần áo mỗi bao khoảng 30-40 kg để gửi theo các đoàn đi ủng hộ đồng bào dân tộc và đồng bào lũ lụt nguồn quần áo chủ yếu là do quyên góp quần áo cũ. Bên cạnh đó nhóm còn ủng hộ để xây dựng cầu, đường, và sửa chữa trường học khoảng 4-5 lần, mỗi lần từ 500.000 đến 1 triệu đồng  

Tôi hỏi chị Ngọc - một thành viên trong nhóm rằng “khi các chị đi như vậy thì có ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và có làm cho cuộc sống của các chị bị đảo lộn hay không?”, vì đa số trong các chị là phụ nữ trẻ chỉ từ 25- 45 tuổi nên ai cũng phải lo cho cuộc sống gia đình và có những người có con còn rất nhỏ nhưng chị Ngọc nói rằng các chị đã hoạt động từ rất lâu, có những người từ khi còn thanh niên chưa chồng nên khi lấy chồng rồi hầu như các ông chồng cũng hiểu và thông cảm và nhiều ông chồng thấy vợ đi như vậy cũng theo vợ, rồi cho con cùng đi, đó cũng là động lực cho các chị làm tốt hơn nữa công việc của mình và cảm thấy công việc mình đang làm ý nghĩa biết bao. Nhưng chị Ngọc cũng thú thật rằng, bên cạnh những thuận lợi thì nhóm cũng găp không ít khó khăn do một số thành viên con còn nhỏ nên cũng khó khăn trong việc đi lại và nguồn kinh phí chủ yếu là do các thành viên tự đóng góp nên kinh phí hoạt động còn hạn hẹp. Các chị tham gia hoạt động này bằng cả lòng nhiệt huyết và trái tim yêu thương đến với mọi người. Khi được hỏi “các chị đi như vậy thì mong muốn điều gì?”, các chị trả lời “chúng tôi chỉ mong muốn làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, đem lại nhiều niềm vui cho các cụ già neo đơn và các em nhỏ, nhiều mảnh đời bất hạnh sẽ vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, như vậy là chúng tôi vui rồi”. 

Qua những hoạt động của nhóm tôi, tôi muốn nhắn nhủ với các chị em phụ nữ rằng cuộc đời là thế, xung quanh mình vẫn còn nhiều lắm những cuộc đời cần giúp đỡ, vì vậy chúng ta hãy biết yêu thương, chia sẻ giúp đỡ những người xung quanh, chúng ta sẽ thấy cuộc sống này tươi đẹp biết bao./.

Trần Thị Nguyệ

                                                                                                                                                                                                                tHình ảnh hoạt động

Thư viện phim

Lượt truy cập


hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đồng nai

Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Ngọc Loan - Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh
Điện thoại: 02513.843.368 - Email: bbthoipndn@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn "Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.