• image01
  • image01

“DÂN TRẢ LƯƠNG THÌ PHẢI CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI DÂN”

​Vừa qua, tôi có dịp ngồi gần dì khi về Tỉnh dự hội nghị và nhận khen thưởng (dì vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh trao tặng giấy khen phụ nữ tiêu biểu). Có điều kiện được trò chuyện, tâm sự về cuộc sống, công việc đã giúp tôi học được rất nhiều điều từ dì; nhưng có một câu nói của dì làm tôi suy nghĩ, thấm thía vô cùng, dì đã nói rằng: “Hàng tháng mình nhận lương (dì là công nhân viên Quốc phòng về hưu), đó là do dân trả, là tiền của dân, dân nuôi mình thế nên mình phải có trách nhiệm với dân, phải làm sao cho xứng đáng với dân”. Câu nói của dì khiến tôi nghĩ ngay đến việc học tập chuyên đề năm 2019 của Trung ương theo Chỉ thị số 05-CT/TW về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đó là “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân”. Vâng, chính những việc làm hàng ngày của dì đã thể hiện đúng những lời dì nói.

1.4.Lê Thị Kiều1.jpg 
 
Hình: Dì Lê Thị Kiều bên chiếc xe đẹp quen thuộc hàng ngày để đi thu thu gom rác
 
 Trước đây, dì Kiểu từng tham gia cách mạng, sau năm 1975 làm việc trong cơ quan nhà nước ở tỉnh Kon Tum, cả gia đình sống tại đây. Năm 1969 dì vinh dự được kết nạp vào Đảng, tính đến nay đã được tặng huy hiệu 50 năm tuổi đảng. Thời điểm năm 1999, chồng dì do bị nhiễm chất độc da cam/dioxin trong những năm tháng ở chiến trường, phải thường xuyên đi lại giữa TP.Hồ Chí Minh – Kon Tum để chữa bệnh nên gia đình dì đã chuyển về xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai sinh sống để tiện chăm sóc, chữa bệnh cho chồng. Khi chuyển về nơi ở mới dì không nghề nghiệp trong tay, không anh em họ hàng thân thích, chồng lại bệnh, con thì còn nhỏ nên những năm đầu về sống tại xã Lộc An cuộc sống của gia đình dì chỉ trông cậy vào đồng lương ít ỏi, mảnh vườn nhỏ và sự đùm bọc của bà con lối xóm.

Dù hoàn cảnh gia đình vất vả, nhưng được Chi hội Phụ nữ ấp vận động tham gia công tác Hội với vai trò Tổ trưởng và năm 2006 thì làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp, dì Kiểu luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, làm tốt vai trò của mình và luôn được sự tin yêu, tín nhiệm của chị em. Trước đây Chi hội phụ nữ ấp Bưng Cơ chỉ có khoảng 50 hội viên nhưng cho đến nay số hội viên tăng theo từng năm, hiện nay trên 200 hội viên.

Ấp Bưng Cơ có đặc điểm hội viên phụ nữ đều làm công nhân theo ca nên để đảm bảo thời gian sinh hoạt Hội, hàng tháng dì Kiểu phải đề nghị các chị là tổ trưởng tổ chức sinh hoạt thành nhiều đợt khác nhau theo từng nhóm hội viên sinh hoạt vào buổi tối; trung bình 1 tháng có 5 nhóm phụ nữ họp ở những địa điểm khác nhau nhưng dì Kiểu vẫn luôn tham gia sinh hoạt cùng chị em, vào mùa mưa việc đi lại gặp nhiều khó khăn nhưng dì không quản ngại, với chiến xe đạp đơn xơ luôn đi họp đúng giờ để kịp tuyên truyền những vấn đề mới để chị em kịp thời nắm bắt và kịp thời giải tỏa những khó khăn vướng mắc mà chị em cần chia sẻ.

Không chỉ linh hoạt trong tổ chức sinh hoạt, với vai trò Chi hội trưởng dì luôn gương mẫu thực hiện tốt các phong trào của địa phương nơi sinh sống, dì Kiểu là tấm gương tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch thể hiện ở hành động mỗi khi đi trên đường mà nhìn thấy những hình ảnh rác bỏ bừa bãi là dì đều dừng xe, nhặt mang để tại nơi thu gom rác để chuyển đến nơi xử lý rác. Ngày ngày dì đều cần mẫn đi thu gom rác, có khi đi với nhiều chị em phụ nữ trong chi hội, cũng có khi chỉ một mình với chiếc xe đạp cũ nhưng dì vẫn miệt mài làm công việc mà không mấy ai tự nguyện này. Với độ tuổi “thất thập cổ lai hi”, việc làm của dì Kiểu đã phần nào làm thay đổi thói quen của người dân trong việc bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường nông thôn ở địa phương.

Dì nói với tôi rằng: “Có nhiều người khi thấy dì mang bao đi nhặt rác đã nói dì khùng, việc gì phải khổ, “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”; nhưng dì chỉ muốn góp phần nhỏ công sức của mình làm cho cuộc sống xung quanh được xanh - sạch - đẹp, đấy cũng là niềm vui không nhỏ đối với bản thân; với lại dì nghĩ mình phải có trách nhiệm với địa phương, với dân, vì dân đang trả lương cho mình, mình sống sao cho đúng”.

1.4.Lê Thị Kiều2.jpg 
Hình: Dì Lê Thị Kiều thầm lặng với những công việc không tên cho cộng đồng
 

Mỗi lần Huyện tổ chức hội nghị hay tập huấn, nếu không có người chở thì tôi lại bắt gặp hình ảnh một phụ nữ lớn tuổi lặng lẽ dựng chiếc xe đạp cũ, đi vào hội trường rất sớm và nghiêm túc lắng nghe nội dung hội nghị. Và sau mỗi hội nghị, dì lại tâm sự những nội dung liên quan, với những trăn trở và những trăn trở đó cũng chỉ hướng đến mục tiêu là: phải luôn vì người dân, còn với Hội phụ nữ thì dì nói: phải luôn chăm lo cho lợi ích chính đáng của chị em.

Năm nay đã 76 tuổi nhưng luôn tận tâm với công tác phong trào của Hội, là điểm tựa cho chị em hội viên nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; là một hội viên năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết với phong trào, với địa phương trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, xây dựng tổ chức Hội dù tuổi đời không còn trẻ. 

Những việc làm của dì rất thầm lặng, dì cũng không muốn phô trương, nhưng với lối sống gương mẫu, lời nói giản dị, luôn vì người khác của dì đáng để chúng ta, những cán bộ, đảng viên phải suy ngẫm và nhìn lại mình để sống và làm việc có trách nhiệm với nhân dân theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh  “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân”. Cũng chính từ sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của dì Lê Thị Kiểu – một cán bộ lão thành mà không hề đòi hỏi sự ghi nhận nào; chúng ta cũng cần phải biết quan tâm hơn đến người khác cũng như có trách nhiệm xây dựng địa phương từ những việc làm bình dị nhất; bất chợt tôi lại nhớ đến lời trong một bài hát của Nhạc sĩ Vũ Hoàng: “Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc hôm nay”.

Qua những lời tâm sự và những việc làm mà tôi được biết về dì Lê Thị Kiểu - một cán bộ về hưu với 76 tuổi đời, 50 tuổi Đảng, tôi thấy mình thật nhỏ bé, tự nhủ phải cố gắng học tập, làm việc và sống sao cho xứng đáng với thế hệ đi trước, đúng như lời dì nói: “Dân đang trả lương cho mình thì mình phải hết sức phục vụ nhân dân”.

       MAI THI HUỆ - CT HỘI LHPN HUYỆN LONG THÀNH

 


Hình ảnh hoạt động

Thư viện phim

Lượt truy cập


hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đồng nai

Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Ngọc Loan - Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh
Điện thoại: 02513.843.368 - Email: bbthoipndn@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn "Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.