• image01
  • image01

Chăm lo phát triển trẻ em là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị

​Ngày 20/01/2021, Ban Điều hành Đề án 404 tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến 2020” của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (gọi tắt là đề án 404). Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Thái Bảo - UVBTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, sự ra đời của Đề án, một lần nữa khẳng định sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước dành cho phụ nữ và trẻ em. Đồng Nai là một trong 20 tỉnh triển khai thực hiện Đề án. Với đặc thù là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có điều kiện thuận lợi về địa lý cùng với chính sách mở cửa hội nhập, tỉnh Đồng Nai đã thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư. Tỉnh hiện có trên 37 khu công nghiệp, với số lượng lao động nữ chiếm gần ¾ lực lượng lao động tại các khu công nghiệp cho thấy có rất nhiều vấn đề cần quan tâm giải quyết để nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống, việc làm của nữ công nhân lao động trong các khu công nghiệp. Trong đó, việc nâng cao kiến thức chăm sóc cho sự phát triển toàn diện của trẻ dưới 36 tháng tuổi cho các bà mẹ là công nhân lao động; hỗ trợ xây dựng các nhóm trẻ độc lập tư thục đảm bảo chất lượng để công nhân yên tâm gửi con cũng là vấn đề rất cần được quan tâm.

3.1 quang canh-HA.jpg 
Hình: Quang cảnh Hội nghị và các đ/c Chủ trì 
 

Qua gần 7 năm thực hiện, với vai trò là cơ quan chủ trì, Hội LHPN tỉnh Đồng Nai đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, cơ quan để triển khai đề án, đạt được một số kết quả nổi bật: 

Chỉ tiêu Hỗ trợ, kiện toàn, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục tại cộng đồng, có 127 nhóm trẻ tư thục được hỗ trợ tổng kinh phí 5 tỷ 464 triệu đồng (trong đó, kinh phí sửa chữa nhà vệ sinh là 1 tỷ 109 triệu đồng; sửa chữa nhà bếp là 180 triệu đồng; mua sắm trang thiết bị là 4 tỷ 175 triệu đồng), vượt 217% chỉ tiêu đề ra. 

Các đơn vị thực hiện Đề án 404/CP cấp tỉnh đã tổ chức 89 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho trên 7.200 lượt cán bộ các ngành, các cấp, người quản lý, giáo viên, bảo mẫu các nhóm trẻ độc lập tư thục các huyện, Tp. Biên Hòa và Long Khánh. Riêng Sở Giáo dục Đào tạo tổ chức 69 lớp bồi dưỡng cho 5.910 nhóm trưởng, giáo viên, bảo mẫu ngoài công lập. Tổ chức trên 258 cuộc truyền thông hướng dẫn chăm sóc cho sự phát triển toàn diện của trẻ từ 0 - 36 tháng tuổi tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp cho trên 463.000 lượt cha, mẹ là công nhân và người trực tiếp chăm sóc trẻ.

 
3.3 quang canh-HA.jpg 
Hình: Đ/c Lê Thị Thái - tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu định hướng thảo luận tại Hội nghị
 

Trong 5 năm qua, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển trường mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2022. Hiện nay, trong toàn tỉnh có 371 trường mẫu giáo (công lập: 224 trường, tư thục: 147 trường), tăng so với năm 2014 là 99 trường (công lập: 04 trường, tư thục: 95 trường); Tổng số nhóm, lớp là 1.124 nhóm lớp (nhóm, lớp có quy mô từ 08 - 70 trẻ: 888 nhóm lớp; dưới 07 trẻ: 236 nhóm lớp; nhóm trẻ chưa được cấp phép: 15), tăng so với năm 2014 là 873 nhóm, lớp.

Tại hội nghị, bên cạnh việc đánh giá, tổng kết những kết quả đạt được, hạn chế và nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm, các đại biểu đã cùng thảo luận, đề xuất ý kiến về các giải pháp, phương hướng cho thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo, kết luận Hội nghị, đồng chí Thái Bảo - UVBTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục duy trì, phát huy những kết quả đạt được từ đề án 404 và ngày càng có nhiều những cơ chế, chính sách tốt hỗ trợ giải quyết các vấn đề đang đặt ra đối với giáo dục mầm non và đời sống của công nhân lao đông đang làm việc tại khu công nghiệp, tập trung một số nội dung: Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm triển khai thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 22/5/2015 về việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề trường, lớp mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, Nghị định số 105/2020/NĐ-CP ngày 08/9/2020 của Chính phủ quy định chính sách phát triển Giáo dục Mầm non, Quyết định 1677/QĐ-TTg ngày 3/12/2018 phê duyệt đề án phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2018-2025 theo nhiệm vụ được phân công; Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, kiến thức của từng thành viên trong gia đình để đảm bảo dù các cháu ra lớp hay chăm sóc ở nhà cũng đều được hưởng sự chăm sóc, giáo dục tốt nhất. Tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung và ban hành các chính sách hỗ trợ giải quyết trường lớp mầm non cho con công nhân lao động tại khu công nghiệp và các vấn đề đặt ra liên quan đến đời sống của công nhân lao động đang làm việc tại địa phương; quan tâm đến các chính sách hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên, người chăm sóc trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập (về chế độ đóng BHXH, tiền lường, …) để động viên, khuyến khích họ yên tâm làm việc và cống hiến lâu dài; Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các chính sách nhằm hỗ trợ cho công nhân lao động nói chung và nữ CNLĐ có con dưới 36 tháng tuổi nói riêng tập trung các vấn đề tiền lương, thu nhập; các quy định về chính sách đặc thù đối với lao động nữ; nhà ở dành cho người lao động tại các KCN; các thiết chế văn hóa dành cho công nhân lao động ở các KCN; nhà trẻ, trường mẫu giáo dành cho con công nhân lao động trong các KCN.

3.2 quang canh-HA.jpg 
Hình: Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị

Tại hội nghị, có 37 tập thể, cá nhân được khen thưởng Bằng khen của UBND tỉnh, Hội LHPN tỉnh và Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo có thành tích xuất sắc trong triển khai đề án 404  trên địa bàn tỉnh.

Hình ảnh hoạt động

Thư viện phim

Lượt truy cập


hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đồng nai

Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Ngọc Loan - Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh
Điện thoại: 02513.843.368 - Email: bbthoipndn@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn "Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.