Hội LHPN tỉnh Đồng Nai được tặng Bằng khen trong thực hiện phong trào thi đua “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh

Sáng ngày 27/12/2023, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm phong trào thi đua “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh (Phong trào thi đua).

Theo báo cáo, đến nay toàn tỉnh có 97/120 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (đạt 81% mục tiêu đến năm 2025), 22/120 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (đạt 73% mục tiêu đến năm 2025) và 30 khu dân cư kiểu mẫu. Phong trào thi đua đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp, tạo được sự chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Từ phong trào thi đua, ngày càng xuất hiện nhiều gương điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, nhiều mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo trong công tác xây dựng NTM. Đặc biệt, công tác tuyên truyền xây dựng NTM được thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, góp phần đưa đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông thôn, nông dân và xây dựng NTM đến từng gia đình và mỗi người dân, tạo chuyển biến từ nhận thức, ý thức và hành động, góp phần thực hiện thành công, bền vững các tiêu chí NTM.

Tuyến đường NTM nâng cao xã Bảo Quang, thành phố Long Khánh

Chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đ/c Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, giai đoạn 2021-2023, thực hiện Phong trào thi đua gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, chiến tranh, suy thoái kinh tế thế giới nhưng với tinh thần quyết tâm, đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh phong trào đạt nhiều kết quả nổi bật. Để Phong trào thi đua đến năm 2025 đạt được kết quả theo mục tiêu đề ra, đ/c cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương, các sở, ngành cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; phối hợp đồng bộ, tích cực triển khai chương trình; đặc biệt quan tâm đến công tác vận động người dân để huy động được nguồn lực lớn. Cần chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng và khen thưởng kịp thời các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua xây dựng NTM.

Trong dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 142 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Toàn tỉnh chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025” gồm 78 tập thể, hộ gia đình, tập thể Hội LHPN tỉnh cũng được vinh dự nhận Bằng khen; 20 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 19 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và 25 Khu dân cư đạt chuẩn KDC kiểu mẫu.

Đ/c Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và Phong trào thi đua giai đoạn 2021-2025, Hội LHPN tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội LHPN trong tỉnh thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và “Gia đình 5 có, 3 sạch”. Các tiêu chí của Cuộc vận động đã trực tiếp góp phần thực hiện 13/19 tiêu chí nông thôn mới và các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Giai đoạn 2021-2023, các cấp Hội đã giúp thêm 2.120 hộ gia đình đạt các tiêu chí 5 không, 3 sạch, trong đó, có 603 hộ có phụ nữ được giúp thoát nghèo/cận nghèo theo tiêu chí đa chiều; thực hiện 467 công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, với tổng kinh phí vận động đóng góp trên 21 tỷ đồng, quản lý 410 tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” với tổng chiều dài trên 292 km; thành lập 399 Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới và 65 mô hình Ấp an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

​Mô hình “Tuyến đường không rác” của Hội LHPN huyện Nhơn Trạch

Trong thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn hội viên, phụ nữ thực hiện tiêu chí “gia đình 5 có, 3 sạch” tại các xã đạt nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh. Tiếp tục tổ chức các hoạt động truyền thống, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ vùng nông thôn. Vận động chị em tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, các hoạt động chăm sóc sức khoẻ, chăm lo cho phụ nữ và trẻ em; gìn giữ, vun đắp các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam; phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong phụ nữ nông thôn; tích cực tham gia các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh trật tự. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn, an toàn thực phẩm tại địa phương.

​Hồng Anh - Ban GĐXHKT