Các cấp Hội LHPN tỉnh Đồng Nai hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023

Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6 năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Chủ đề này truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực; hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa. ​
Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023, từ ngày 10/6 - 7/7/2023 Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 05 lớp tập huấn nâng cao kiến thức về công tác bảo vệ môi trường tại các huyện Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ và thành phố Biên Hòa đồng thời phát tặng 500 kg nilong tự phân hủy cho 500 cán bộ, hội viên phụ nữ cơ sở; tuyên truyền về thực trạng phát sinh, phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiện nay; tác hại của xử lý rác thải không đúng cách, hướng dẫn cách phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và chống rác thải nhựa.
Tại địa phương, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ra quân làm sạch vệ sinh môi trường, nhiều hoạt động thiết thực góp phần tăng cường hiệu quả các hoạt động tái sử dụng, tái chế, xử lý nhựa đã qua sử dụng, giảm thiểu phát thải chất thải nhựa ra môi trường thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ và nhân dân địa phương tham gia như: Hội LHPN thành phố biên Hòa tuyên truyền, hướng dẫn phân loại về các loại chất thải rắn tại nguồn, phổ biến về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tới các tiểu thương của 02 chợ trên địa bàn phường gồm chợ số 6 và chợ Hội An (phường Hố Nai); vận động 286 chị em hội viên ra quân tuyên truyền phân loại rác thải tại nguồn, hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn đến từng hộ gia đình và tặng cho mỗi hộ gia đình 2 cuộn túi rác (02 màu đen và xanh), tổng số tiền 1.500.000 đồng (phường Bửu Long); vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân đóng góp 50.000.000 đồng nhựa hóa tuyến đường liên tổ 16 + 17 khu phố Nhất Hòa với chiều dài 240m (Hiệp Hòa). Phối hợp vận động 50 CBHVPN đóng góp 236.000.000 đồng nâng cấp, nhựa hóa 02 tuyến đường đường dài 300m ở chi hội 4 và 11A (phường Tân Phong). Hội LHPN huyện Cẩm Mỹ tổ chức16 cuộc tuyên truyền cho 726 lượt hội viên tiểu thương, chủ buôn bán và chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, buôn bán tại các chợ thay đổi dần thói quen sử dụng túi ni-lông bằng cách tái sử dụng túi ni-lông, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường (như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi ni-lông tự phân hủy, giỏ nhựa…). Hội LHPN huyện Cẩm Mỹ thực hiện công trình “Ngôi nhà xanh thu gom rác thải nhựa” tại xã Sông Ray, thu gom được 880.000 đồng mua 1 thẻ BHYT tặng cho 01 chị hội viên khó khăn; … Qua đó tuyên tuyền vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và lan tỏa đến cộng đồng người dân chuyển biến hành động phân loại rác thải tại cơ quan, đơn vị, hộ gia đình, giữ gìn vệ sinh từ gia đình đến nơi công cộng. Các cấp Hội LHPN huyện, thành phố và cơ sở đã phối hợp Phòng Tài nguyên và môi trường, UBND các xã, phường đã phát thanh trên hệ thống loa đài 45 giờ, 30 tin bài, phát tặng 1000 túi đựng rác, 6.450 tờ rơi, thực hiện 39 pano, 165 bangrol.
Qua các hoạt động tập huấn và tuyên truyền của Hội đã góp phần nâng cao nhận thức của nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ về vai trò và tầm quan trọng của của công tác bảo vệ môi trường thông qua việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; về tác hại của chất thải nhựa, chất thải nguy hại rò rỉ ra môi trường; thực trạng môi trường hiện nay trên địa bàn huyện, thành phố trong tỉnh; các phương pháp phân loại chất thải và các khó khăn, hướng khắc phục khi thực hiện phân loại chất thải tại nguồn; truyền thông các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường.
Tuy nhiên, quá trình triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, một bộ phận người dân tuy đã nhận thức được lợi ích của việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, nhưng ý thức và hành động của người dân đối với hoạt động này chưa cao, chưa tạo được thói quen trong hành vi. Công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, xử lý những trường hợp vi phạm chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục và thiếu đồng bộ trong thu gom, vận chuyển và xử lý rác sau phân loại, dẫn đến tỷ lệ phân loại rác tại nguồn chưa đạt như mong muốn.
Ngày 6/7/2021, Hội LHPN tỉnh và Sở Tài nguyên & Môi trường ký kết Kế hoạch liên tịch số 146/CTLT-STNMT-HPN về phối hợp chủ động hành động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2021-2025. Hàng năm Hội đều phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về công tác bảo vệ môi trường cho đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ; phối hợp với các cơ quan chức năng cùng cấp tổ chức các hoạt động như Lễ phát động, hội nghị, hội thi, tọa đàm, liên hoan sân khấu hóa nhằm hưởng ứng Ngày đất ngập nước (02/02), tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (29/04), ngày tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác (19/5), ngày Đa dạng sinh học (22/5), ngày Môi trường thế giới (5/6), Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn và các tuần lễ khác có liên quan.

cm1.jpg ​Lớp Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường tại huyện Cẩm Mỹ

bh6.jpg Lớp Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường tại Thành phố Biên Hòa
rac CM.jpg
Hoạt động của Hội LHPN huyện Cẩm Mỹ với Mô hình biến rác thải nhựa thành tiền