Chị Lê Thị Lợi, Hội viên Phụ nữ tiêu biểu trong phòng chống bạo lực gia đình

Là người phụ nữ nhiệt huyết, năng động, chị Lê Thị Lợi thường trú tại Phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai không chỉ có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào Hội Phụ nữ mà còn tham gia tư vấn về bạo lực gia đình, tranh chấp tài sản,…tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức về bạo lực gia đình, bình đẳng giới cho hội viên, phụ nữ, là điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước do tỉnh phát động.

Chị Lê Thị Lợi (bìa trái) nhận kỷ niệm chương  “vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam" của Trung ương Hội LHPN Việt Nam năm 2023

Chị tham gia thành lập mô hình tổ tư vấn Pháp luật – Hôn nhân Gia đình thành phố Biên Hòa từ năm 2016, với vai trò Phó Chủ tịch hội Phụ nữ Công an thành phố Biên Hòa, từ năm 2020 đến nay chị là Ủy viên ban chấp hành Hội LHPN thành phố Biên Hòa, thời gian qua, chị Lợi đã chia sẻ, hỗ trợ kế hoạch an toàn và đồng hành cùng nạn nhân bị bạo lực gia đình, bạo lực học đường, giúp các nạn nhân có chỗ dựa tin cậy và tin tưởng hơn trong cuộc sống. Bản thân chị đã giúp tư vấn miễn phí, nâng cao hiểu biết Pháp luật cho nhiều chị em phụ nữ và giải quyết tốt các vụ việc về Bạo lực gia đình, bạo hành trẻ em; Từ năm 2020 đến nay chị tham gia Hòa giải thành 62 trường hợp mâu thuẫn trong nhân dân, tư vấn miễn phí qua điện thoại cho nhiều trường hợp phụ nữ giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân, giành quyền nuôi con, chia tài sản…., đảm bảo quyền lợi cao nhất cho chị em.

Trong khi tiếp nhận, chị luôn lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, cảm thông với hoàn cảnh của nạn nhân, động viên họ mạnh dạn chia sẻ câu chuyện không muốn kể của mình, cùng nạn nhân xây dựng kế hoạch an toàn phòng tránh khi bạo lực gia đình xảy ra.

Đối với những vụ bạo lực có tính chất phức tạp, mức độ nguy hiểm, chị phối hợp với chính quyền, Công an, Hội Phụ nữ can thiệp, giải quyết, để bảo vệ kịp thời nạn nhân bị bạo lực gia đình. Đối với nạn nhân bị bạo lực gia đình có nhu cầu, nguyện vọng muốn tìm việc làm để ổn định cuộc sống, chị cũng tích cực kết nối, giới thiệu việc làm cho họ.

Bên cạnh tư vấn qua đường dây nóng, chị còn tư vấn trực tiếp; hỗ trợ trẻ em bị bạo lực gia đình, bạo lực học đường và tư vấn giúp học sinh kỹ năng phòng, tránh xâm hại tình dục, phòng, tránh bạo lực học đường. Tư vấn cho phụ nữ và cộng đồng thực hiện bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống xâm hại tình dục để bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chị luôn mong muốn nạn nhân bị bạo lực gia đình đừng cam chịu, đừng im lặng mà hãy lên tiếng để bảo vệ chính mình, mạnh dạn gọi tới đường dây nóng để được chia sẻ, được tư vấn để có cuộc sống an toàn và khỏe mạnh hơn.

Để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng bạo lực gia đình, chị cũng mong muốn có sự chung tay vào cuộc, sự đồng thuận từ gia đình và cộng đồng xã hội trong việc kịp thời ngăn chặn, hòa giải các mâu thuẫn gia đình; tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, để mỗi cá nhân khi nhắc đến hành vi bạo lực gia đình là phải nghĩ ngay đó là hành vi vi phạm pháp luật, bị lên án và loại trừ ra khỏi đời sống xã hội, góp phần xây dựng gia đình bình an, xã hội hạnh phúc.

Là người Phụ nữ làm việc xuất phát từ cái Tâm, chị Lợi còn giúp tìm việc làm cho phạm nhân tù tha tái hòa nhập cộng đồng, bản thân chị  đã giúp đỡ, hỗ trợ việc làm cho 6 phụ nữ tù tha tái hòa nhập cộng đồng có công việc, thu nhập để ổn định cuộc sống, giúp 01 chị ở phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa mở sạp buôn bán trái cây với kinh phí là 20 triệu đồng, hỗ trợ 15 Nam lầm lỡ, nghiện ngập làm lại cuộc đời, bảo lãnh giúp tìm việc làm có cuộc sống ổn định.

Tham gia chương trình hiến máu tình nguyện, bản thân chị ham gia hiến máu 4 lần lấy được 1280 ml máu, và vận động 32 lượt chị em cùng tham gia lấy được 11.200 ml máu.

Thực hiện các hoạt động từ thiện, giúp đỡ nhiều mảnh đời khó khăn, từ năm 2020 đến nay c hỗ trợ 600 phần quà trị giá 150 triệu đồng, ủng hộ tiền xây dựng 2 mái ấm tình thương trị giá 60 triệu đồng, ủng hộ Hội Chữ thập đỏ hàng tháng, đặc biệt trong thời kỳ dịch Covid – 19 bùng phát đã hỗ trợ 100 phần quà trị giá 50 triệu đồng. Ngoài ra chị còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào đoàn, Hội và vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua đạt nhiều thành tích, thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch".

​​

Chị Lê Thị Lợi ( đứng thứ 4 từ trái qua) nhận bằng khen của Hội LHPN thành phố Biên Hòa

Những đóng góp của chị Lê Thị Lợi đã được chính quyền và các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tôn vinh.  Năm 2017 chị được nhận bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai đạt thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện 5 năm Nghị quyết liên tịch số 01/2002 theo quyết định số 4358/QĐ-UBND , ngày 03/10/2017; năm 2018 là Phụ nữ Tiêu biểu toàn quốc theo Quyết định 2535/QĐ-ĐCT, ngày 13/12/2018 của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, năm 2022 chị vinh dự được đạt danh hiệu Điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2019 của UBND tỉnh Đồng Nai theo Quyết định 2999/QĐ-UBND, ngày 02/8/2022. Mới đây chị vinh dự được tặng kỷ niệm chương “vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam" của Trung ương Hội LHPN Việt Nam; Chị là tấm gương điển hình trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình và phong trào thi đua yêu nước để chị em phụ nữ trong toàn tỉnh học tập.​​

Tố Nga