Hội LHPN tỉnh tổ chức đoàn giám sát về phòng chống xâm hại, đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em tại UBND huyện Trảng Bom

Sáng 05/6/2024, Đoàn giám sát do đồng chí Phí Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh là trưởng đoàn và các thành viên gồm đại diện Ban Văn hóa xã hội, HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế tỉnh; Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai đã tiến hành làm việc tại UBND huyện Trảng Bom.

hinh gs 1.jpg

Hình: Đồng chí Phí Thị Thu Hà - PCT Hội LHPN tỉnh phát biểu tại HN

Tại buổi làm việc với UBND huyện Trảng Bom, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đã trao đổi với đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể địa phương về việc thực hiện công tác phòng, chống xâm hại, đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em trên địa bàn huyện từ năm 2023 đến nay.
hinh giam sat 6.jpg hinh gs 2.jpg
Hình: Đại diện UBND huyện Trảng Bom trao đổi tại HN
Theo báo cáo của UBND huyện, tổng số trẻ em toàn huyện: 80.274 em, trong đó trẻ em dưới 6 tuổi là:15.236 em. Trẻ em từ 6-12 tuổi:38.604 em.  Trẻ em từ 12- dưới 16 tuổi: 26.434 em. Trẻ em là người dân tộc thiểu số: 8.426 em. Đời sống người dân nói chung từng bước đã được cải thiện, trong đó trẻ em được quan tâm, hỗ trợ một cách thiết thực và hiệu quả. Căn cứ các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện của UBND tỉnh, Sở LĐTB&XH tỉnh từ năm 2023 đến nay, UBND huyện đã ban hành các kế hoạch, văn bản kịp thời chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phòng, chống xâm hại, đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em tại địa phương theo quy định. Hằng năm đều bảo đảm kinh phí cho công tác bảo vệ an toàn cho trẻ em, thực hiện công tác phòng chống xâm hại, đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em. Chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội ở địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, chương trình, triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng của nhân dân và của trẻ em về bảo vệ trẻ em; phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Kết quả: tổ chức 120 chương trình với 115 tin và 24 bài có nội dung tuyên truyền lồng ghép về việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em. Năm 2023, UBND huyện phối hợp với UBND các xã thị trấn tổ chức 26 lớp nói chuyện chuyên đề về phòng chống xâm hại, tai nạn thương tích tại 17 xã, thị trấn với 3.120 học sinh, giáo viên và phụ huynh tham dự. Năm 2024, UBND huyện phối hợp với UBND các xã thị trấn tổ chức 6 lớp nói chuyện chuyên đề về phòng chống xâm hại, tai nạn thương tích cho khoảng 1.000 học sinh tại 17 xã, thị trấn. Phối hợp Sở Lao động TB&XH  tổ chức 4 lớp về quyền trẻ em, kiến thức về phòng tránh xâm hại, tai nạn thương tích cho trẻ em, trẻ em lao động sớm với hơn 1.000 em học sinh và giáo viên tham dự.
hinh gs 4.jpg
Hình: Đại diện HĐND tỉnh phát biểu ý kiến tại Hội nghị
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thành viên đoàn giám sát đã trao đổi cùng với địa phương làm rõ những hạn chế, nguyên nhân trong công tác bảo vệ an toàn cho trẻ em, thực hiện quyền trẻ em ở địa phương như: vẫn còn một số trường hợp ảnh hưởng đến quyền lợi của trẻ, tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục, trẻ bị tai nạn thương tích, đuối nước vẫn diễn ra. Kết quả công tác phối hợp, tham gia của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội ở địa phương trong phối hợp thực hiện phòng chống xâm hại, đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em chưa rõ nét.
hinh gs 3.jpg
Hình: Thành viên đoàn giám sát phát biểu ý kiến
Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND huyện Trảng Bom tiếp tục quan tâm đẩy mạnh và đa dạng hoá các hoạt động truyền thông, tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn dân cư về công tác phòng, chống xâm hại, đuối nước và tai nạn thương tích tại địa phương. Thực hiện hiệu quả công tác phối hợp giữa UBND huyện với Ủy Ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội huyện trong công tác phòng, chống xâm hại, đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em; tạo điều kiện để Ủy Ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại, đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em; giám sát công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư tố cáo hành vi xâm hại trẻ em của chính quyền địa phương và các cơ quan có thẩm quyền; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em, phòng ngừa xâm hại trẻ em, nhất là trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục, trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước. Có giải pháp nâng cao chất lượng nhằm duy trì và nhân rộng các mô hình đáp ứng các quyền của trẻ em, đặc biệt là mô hình ngôi nhà an toàn, chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và ngành chức năng theo dõi, kiểm tra, giám sát, về phòng, chống xâm hại, đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em; chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện, công an, tư pháp, cán bộ trẻ em ở cơ sở tăng cường công tác tham mưu xử lý nghiêm các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em. Đồng thời bảo đảm quyền được bảo vệ trong tố tụng và xử lý vi phạm hành chính cho trẻ em theo Luật Trẻ em, phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ trẻ em ở cơ sở.
hinh gs 5.jpg
Hình: Thành viên đoàn giám sát trao đổi tại HN
Ngoài ra, Đoàn cũng ghi nhận những khó khăn từ thực tế của địa phương, đề nghị UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, các xã, thị trấn của địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng các giải pháp phù hợp, nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành góp phần thực hiện tốt hơn công tác phòng chống xâm hại, đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em trên địa bàn huyện trong thời gian tới. Đối với các ý kiến, đề xuất của UBDN huyện Trảng Bom, Hội LHPN tỉnh và các thành viên tham gia đoàn giám sát sẽ ghi nhận để tham mưu, kiến nghị báo cáo cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh./.

Mỹ Thuần