• image01
  • image01

Nâng cao hiệu quả của mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình

​Điều 30 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình quy định: “Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng là cá nhân, tổ chức có uy tín, khả năng và tự nguyện giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình tại cộng đồng”. Địa chỉ tin cậy cộng đồng là nơi tiếp nhận nạn nhân bị bạo lực gia đình, chăm sóc y tế, tư vấn tâm lý, hỗ trợ tạm lánh và các nhu yếu phẩm cần thiết trong thời gian nạn nhân tạm lánh.  

Tại Đồng Nai hiện có hơn 1.300 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng tại 171 phường xã, thị trấn, trong đó Hội LHPN các cấp thành lập được 587 địa chỉ, Sở Văn Hóa thể thao và Du lịch hướng dẫn, thành lập hơn 800 địa chỉ. Hầu hết các địa chỉ tin cậy ở cộng đồng đặt tại nhà các chị Chi hội trưởng phụ nữ, tại nhà các trưởng ấp, khu phố hoặc các đồng chí lãnh đạo ở cơ sở để thực hiện tốt việc tư vấn, hỗ trợ, can thiệp, tạm lánh cho nạn nhân bạo lực gia đình.

2017-Doan Gsat Hoi LHPn tinh tham dia chi tin cay o cong dong tai xa Vinh Tan - H Vinh Cuu.jpg


Đoàn giám sát của Hội LHPN tỉnh thăm địa chỉ tin cậy ở cộng đồng tại xã Vĩnh Tân, H. Vĩnh Cửu 

Qua thời gian hoạt động, các địa chỉ tin cậy ở cộng đồng của Hội phụ nữ các cấp đã chia sẻ, hỗ trợ, trực tiếp tư vấn hơn 600 trường hợp phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình hỗ trợ các nạn nhân ổn định về tâm lý, báo cáo chính quyền địa phương để có hướng giáo dục, xử lý người gây ra bạo lực. Song song với công tác tư vấn, hỗ trợ cho nạn nhân các cấp Hội phụ nữ còn làm tốt công tác phối hợp cùng Ban Mặt trận ấp, khu phố tư vấn, hòa giải, tuyên truyền giúp người gây bạo lực nhận ra hành vi sai trái, giúp vợ chồng hiểu nhau hơn, cùng nhau chăm lo hạnh phúc gia đình.

Thực hiện kế hoạch công tác giám sát năm 2017, từ ngày 9/11 đến ngày 23/11/2017 Đoàn giám sát hoạt động các địa chỉ tin cậy ở cộng đồng do lãnh đạo Hội LHPN tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại UBND 6 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Qua giám sát cho thấy các địa chỉ đều có quyết định thành lập của UBND xã,  UBND xã đã lập danh sách và công bố các địa chỉ tin cậy ở cộng đồng; thực hiện việc hướng dẫn, tổ chức tập huấn về phòng, chống bạo lực gia đình và bảo vệ địa chỉ tin cậy ở cộng đồng trong trường hợp cần thiết theo quy định tại khoản 4, điều 30 Luật Phòng, chống Bạo lực gia đình. Tuy nhiên, hiện nay các địa chỉ đều gặp khó khăn vì thiếu kinh phí hoạt động trong khi quy định tại Thông tư liên tịch số 143/2011/TTLT-BTC-BVHTTDL ngày 21/10/2011 giữa Bộ Tài chính và Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch thì có quy định về chế độ quản lý và sử dụng kinh phí NSNN chi cho công tác PC BLGĐ, kinh phí NSNN hỗ trợ các cơ sở hỗ trợ nạn nhân BLGĐ, cơ sở tư vấn về PC BLG.

Có thể thấy, mô hình "Địa chỉ tin cậy" bước đầu đã mang lại hiệu quả, không chỉ là nơi giúp đỡ nạn nhân khi có bạo lực gia đình xảy ra ở địa phương mà còn là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động phòng, chống bạo lực gia đình, làm thay đổi nhận thức và hành vi đối xử trong gia đình. 

Quế Phương

Hình ảnh hoạt động

Thư viện phim

Lượt truy cập


hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đồng nai

Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Ngọc Loan - Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh
Điện thoại: 02513.843.368 - Email: bbthoipndn@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn "Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.