• image01
  • image01

Đội Nữ Dân phòng vì bình yên thôn xóm

Xã Xuân Phú nằm ở phía Tây của huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Là xã có vị trí địa lý khá thuận lợi, có đông dân và có đông đồng bào các dân tộc (12 dân tộc). Đa số là dân di cư từ mọi miền đất nước về đây sinh sống và lập nghiệp, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông. Trình độ dân trí không đồng đều, có 2/5 ấp đa số là đồng bào dân tộc sinh sống, trong đó đặc biệt là ấp Bình Hòa có trên 814 hộ đồng bào dân tộc Chơ ro sống tập trung, với trên 4.436 nhân khẩu chiếm 27% dân số toàn xã.

Xuất phát từ tình hình của địa phương và mong muốn tham gia đóng góp vào phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", vào ngày 6/10/2011, Hội LHPN xã Xuân Phú đã phối hợp cùng Công an xã thành lập mô hình “Đội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc”. Nhớ lại những ngày đầu khi mới thành lập mô hình, chị Trương Thị Ngọc Hạnh - Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Phú chia sẻ: “Đội có 15 thành viên trong đó có 11 chị là người dân tộc Chơ ro, các chị rất nhiệt tình tham gia các hoạt động của Đội với mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương”. Mô hình đã góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết liên tịch 01 giữa Hội Phụ nữ và Công an về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” và Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đội Nữ dân phòng tuần tra đêm sau 20 h (2).jpg
Thành viên Đội Nữ Dân phòng tuần tra sau 20h đêm

Qua 8 năm hoạt động, Đội đã phối hợp lực lượng Công an xã tuần tra sau 20 giờ đêm trên 50 lượt, duy trì phân công trực thường xuyên hàng đêm từ 4 - 5 chị; cung cấp cho Công an xã trên 300 nguồn tin có giá trị; tham gia giải tỏa hành lang đường bộ tại 2 chợ Bình Xuân và Bình Hòa được 42 lượt; phối hợp tham gia bảo vệ hiện trường 52 vụ va chạm giao thông, đưa nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu; cảm hóa, giáo dục trên 20 vụ thanh thiếu niên trong độ tuổi đánh nhau, đi xe gây rối trật tự trong xóm ấp; tham gia xử lý 15 vụ mâu thuẩn gia đình, uống rượu quậy phá và có hành vi bạo lực gia đình, giáo dục, vận động gia đình cam kết quản lý giáo dục con em không để tái phạm, cung cấp nguồn tin cho công an xã và phối hợp giải tán các điểm có khả năng tổ chức đá gà, đánh bạc, giới thiệu việc làm và tổ chức cho các thanh niên có dấu hiệu vi phạm pháp luật học nghề. Phối hợp giúp đỡ một bà cụ, một bé gái đi lạc lúc 23 giờ đêm đưa vào chăm sóc tại trạm y tế xã và cùng công an xã đưa bà cụ về lại gia đình tại xã Suối Cát và xã Bảo Hòa. Tham gia giữ trật tự các dịp Lễ giáng sinh tại 03 điểm nhà thờ tổ chức Lễ; tham gia trực chiến 24/24, tổ chức tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trong dịp tết Nguyên Đán giữ gìn an ninh trật tự trước, trong và sau Tết trên địa bàn xã. 

Đội Nữ dân phòng tham gia phát cơm từ thiện cho người nghèo, người cơ nhỡ tại làng dân tộc chơ ro.jpg

Đội Nữ dân phòng tham gia phát cơm từ thiện cho người nghèo, người cơ nhỡ tại làng dân tộc Chơro

Ngoài ra, Đội cũng rất tích cực tham gia các hoạt động do Hội LHPN xã phát động, nhất là các hoạt động nhân đạo từ thiện giúp đỡ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nghèo hiếu học. Các chị đã cùng Hội LHPN xã vận động xây dựng 06 Mái ấm tình thương tặng cho 06 chị người dân tộc khó khăn về nhà ở và tặng quà cho gia đình số tiền 327.000.000 đồng. Vận động trao 284 suất học bổng số tiền 163.000.000 đồng, tặng 1.250 suất học đường, 09 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo học giỏi số tiền 168.000.000 đồng; thăm hỏi và tặng 2.830 phần quà các gia đình chính sách, người già neo đơn, phụ nữ nghèo tổng số tiền 888.500.000 đồng; Tham gia “Bữa cơm vì bệnh nhân nghèo” phát trên 18.000 phần cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa huyện Xuân Lộc và làng dân tộc Chơ ro số tiền trên 360.000.000 đồng. Xây dựng 01 tủ bánh mì dành cho người nghèo mỗi tháng phát 4 lần mỗi lần 300 ổ; tặng 24 chiếc xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật trên 70 triệu đồng; 150 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo. Vận động tặng 41 con dê cho 40 hộ gia đình nghèo khó khăn trị giá 287 triệu đồng. Vận động xây 01 cây cầu bắc qua suối Gia Liêu dài hơn 15m với tổng kinh phí 280 triệu đồng. Hàng năm, tổ chức vui Tết Trung thu cho trẻ em nghèo tặng trên 8.000 phần quà số tiền 400 triệu đồng, phối hợp làm công tác dân vận làm đường giao thông nông thôn tại ấp Bình Tiến và đường số 12 ấp Bình Hòa.

Không thể kể hết những việc làm ý nghĩa và thầm lặng mà Đội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc xã Xuân Phú đã thực hiện trong suốt 8 năm qua. Hàng đêm, các chị vẫn lặng lẽ đồng hành cùng nhau trên những tuyến đường tuần tra, giữ gìn sự bình yên cho thôn xóm. Nói về những kết quả đạt được, các chị luôn khẳng định: “Chính nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo về điều kiện vật chất và kinh phí hoạt động cho đội, sự phối hợp chặt chẽ sâu sát của Hội LHPN xã và sự nhiệt tình tham gia của các thành viên trong Đội với tinh thần đoàn kết và đầy trách nhiệm là yếu tố  thúc đẩy hoạt động của Đội trong thời gian qua”.

Hội LHPN xã Xuân Phú

 

Hình ảnh hoạt động

Thư viện phim

Lượt truy cập


hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đồng nai

Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Ngọc Loan - Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh
Điện thoại: 02513.843.368 - Email: bbthoipndn@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn "Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.