• image01
  • image01

Chị Thổ Thị Loan – gương nữ dân tộc tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới

Sinh ra trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và lớn lên cùng với người dân chân chất một nắng hai sương. Thấu hiểu được nỗi khổ của gia đình nên chị luôn học tập lao động, vươn lên bằng chính đôi tay của mình. Đó là chị Thổ Thị Loan (dân tộc Chơro) - sinh năm 1976, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Ruộng Lớn, xã Bảo Vinh, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai - một tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” cũng như trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Năm 1995, chị kết hôn cùng anh Thổ Dĩ sống chung với cha mẹ chồng, cuộc sống nhiều vất vả, khó khăn. Đến năm 1998 anh chị được ra ở riêng với căn chòi lá lụp sụp và bốn đứa con nhỏ, cái nghèo cứ đeo đẳng anh chị với đủ mọi nghề, ai kêu gì làm nấy như: cấy mướn, xạc cỏ, hái tiêu…. Năm 2007, gia đình chị được Đoàn thanh niên xã trao tặng nhà tình thương. 

Chị Thổ Thị Loan chăm sóc đàn heo.JPG
Chị Thổ Thị Loan chăm sóc đàn heo

Trong những năm đầu khó khăn, vất vả, với vai trò là người vợ, người mẹ, chị hiểu rõ vai trò quan trọng của phụ nữ trong xây dựng gia đình và nuôi dạy con cái. Chính vì vậy chị luôn tận tụy cùng chồng phát triển kinh tế, chăm sóc, nuôi dạy các con. Với tính cần cù, chịu khó, sau thời gian lao động và tự học hỏi kinh nghiệm, trang bị kiến thức cho bản thân, chị đã sáng tạo và mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi… và thành công cũng đã mỉm cười với gia đình chị, ngôi nhà xây khang trang, 4 con ăn học đến nơi đến chốn với thu nhập ngày một nâng cao và hiện gia đình chị có thu nhập cao nhất trong khu đồng bào dân tộc Châu Ro của xã. Hiện nay, chị đã mua được 4 mẫu ruộng, 03 máy cày, 01 máy liên hợp, trong chuồng có 10 con heo nái, mỗi năm đẻ được hai lứa và cho ra gần 200 con heo con, mỗi năm thu nhập 45.000.000 đồng. Bốn mẫu ruộng thu nhập mỗi năm 50.000.000 đồng; có 8 con dê vừa lớn, vừa nhỏ, trị giá 24.000.000 đồng, mỗi năm thu nhập từ tiền bán dê con 16.000.000 đồng. Ngoài ra, còn có 11 con bò mẹ, mỗi năm thu nhập từ 50.000 - 70.000 đồng từ việc bán bò con. Tổng thu nhập bình quân của gia đình mỗi năm là 160.000.000 đồng. Với sự chăm chỉ, siêng năng gia đình chị đã xây được nhà cửa khang trang, sắm được nhiều vật dụng trong gia đình, xây dựng gia đình êm ấm, hạnh phúc. 

Khi kinh tế gia đình ổn định, chị bắt đầu tham gia các phong trào công tác Hội tại địa phương với những mô hình làm theo Bác thiết thực như: “hũ gạo tình thương”, “tiết kiệm điện nước”, “tiết kiệm chi tiêu trong sinh hoạt”,.... Ngoài việc tích cực tuyên truyền, vận động người thân, hội viên, phụ nữ thực hiện tốt những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, chị còn tuyên truyền cho chị em tích cực học tập, nâng cao nhận thức để từ đó khẳng định vai trò của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, góp phần xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

Chi Thổ Thị Loan (Thứ 2 từ phải qua) nhận Giấy khen của Hội LHPN xã tại buổi tổng kết công tác Hội 2015.JPG

Chi Thổ Thị Loan (Thứ 2 từ phải qua) nhận Giấy khen của Hội LHPN xã tại buổi tổng kết công tác Hội 2015

Hưởng ứng phong trào thi đua “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”, chị Thổ Thị Loan không chỉ sản xuất chăn nuôi giỏi góp phần phát triển kinh tế của địa phương mà còn vận động gia đình tích cực đóng góp tiền của vào công cuộc xây dựng nông thôn mới với số tiền trên 30 triệu đồng để làm đường bê tông trong tổ. Đồng thời, chị phối hợp với ban vận động của tổ tham gia tích cực trong việc tuyên truyền, vận động đóng góp quỹ xây dựng nông thôn mới, chung tay góp sức hiến đất, hiến cây và ngày công, tiền của để xây dựng các tuyến đường trên địa bàn ấp với chiều dài 530m2 với tổng kinh phí 254.400.000 đồng.

Bên cạnh đó, gia đình chị cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ bà con dân tộc trong sản xuất, chăn nuôi nhằm nâng cao đời sống để có điều kiện đóng góp cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Hàng năm, gia đình chị đã giúp đỡ cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn như giống, vốn và hỗ trợ kỹ thuật, tạo công ăn, việc làm cho 10 - 15 lao động tại địa phương; tích cực tham gia các khoản đóng góp của địa phương như: Quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học hay giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Ruộng Lớn, tổ trưởng tổ tiết kiện phụ nữ, cộng tác viên dân số kế hoạch hóa gia đình, cộng tác viên y tế thôn, ấp. Hàng năm, chị đã vận động chị em tham gia gửi tiết kiệm số tiền trên 60.000.000 đồng, giúp cho chị em vay để buôn bán, chăn nuôi, đầu tư sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời hướng dẫn cách thức làm ăn, sử dụng vốn đúng mục đích cho các hộ vay vốn, đặc biệt là phụ nữ. Ngoài ra, chị đã tích cực vận động chị em thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, góp phần cùng chính quyền địa phương giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên theo Nghị quyết của Đảng ủy đề ra. 

Với vai trò là người mẹ, người vợ, bản thân chị chăm lo chu toàn cho chồng và các con. Hiện nay có 4 cháu đang theo học học tại các trường, các con đều chăm ngoan và học giỏi.

Bằng những việc làm thực tế hàng ngày, bản thân chị cùng gia đình đã thực hiện tốt các tiêu chí trong cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần thực hiện chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Hàng năm, chị đều được Ủy ban nhân dân xã, Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình, Hội LHPN xã Bảo Vinh tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Gia đình chị được UBND xã công nhận “Gia đình văn hóa” và đạt thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới. 

Chị là một trong những tấm gương để chúng ta học tập và noi theo.

Thị Phượng


Hình ảnh hoạt động

Thư viện phim

Lượt truy cập


hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đồng nai

Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Ngọc Loan - Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh
Điện thoại: 02513.843.368 - Email: bbthoipndn@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn "Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.