• image01
  • image01

Hội LHPN Đồng Nai giám sát việc bảo vệ an toàn cho trẻ em, thực hiện quyền trẻ em theo quy định Luật trẻ em

Đoàn giám sát do đ/c Lê Thị Ngọc Loan, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh là trưởng đoàn và các thành viên gồm đại diện ban VHXH HĐND tỉnh, Công an tỉnh, Sở Văn hóa thể thao & Du lịch tỉnh, Tỉnh đoàn đã tiến hành làm việc tại UBND huyện Định Quán.

Tại buổi làm việc với UBND huyện Định Quán, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đã trao đổi với các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể địa phương về nhiệm vụ công tác giám sát thực hiện Luật Trẻ em của Hội LHPN tỉnh và trách nhiệm của UBND các cấp trong việc bảo đảm an toàn cho trẻ em, tổ chức thực hiện các quyền của trẻ em. Theo báo cáo của UBND huyện, toàn huyện có hơn 49.000 trẻ em (chiếm 23,3% dân số) trong đó trẻ em dưới 6 tuổi là 23.525 em; Trẻ em từ 6 đến 16 tuổi 25.647 em. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 2.098 em, trong đó: trẻ em đang hưởng trợ cấp xã hội có 577 em ( 514 em khuyết tật, 63 em mồ côi cả cha lẫn mẹ); 19 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Số cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của địa phương là 15 người.
gsat2019-1.jpg 
 
Hình: Đ/c Lê Thị Ngọc Loan - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu định hướng tại buổi làm việc

Thực hiện trách nhiệm của UBND các cấp theo Luật Trẻ em, từ năm 2018 đến 6 tháng đầu năm 2019 UBND huyện Định Quán đã ban hành nhiều văn bản để tổ chức, chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách, pháp luật, kế hoạch, chương trình mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em, bảo đảm thực hiện quyền trẻ em phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương và đạt được những kết quả đáng khích lệ như: 100% trường học đạt tiêu chuẩn trường học an toàn, 90% các quyết định có liên quan đến trẻ em trong nhà trường, cộng đồng, xã hội được tham vấn ý kiến trẻ em, giảm tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt xuống 1,2%, 99,9% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT, 100% trẻ em mồ côi không nơi nương tựa được chăm sóc nuôi dưỡng, trẻ em khuyết tật được quan tâm chăm sóc phục hồi chức năng & được đi học. UBND huyện đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí, tặng quà nhân các dịp Lễ, Tết, trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức Diễn đàn trẻ em huyện Định Quán năm 2019 với chủ đề “Trẻ em với quyền được bảo vệ không bị xâm hại tình dục, không bị bạo lực, tai nạn thương tích”. Tổng cộng các nguồn lực đầu tư cho công tác trẻ em từ 2018 đến 6 tháng 2019 gần 8 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thành viên đoàn giám sát đã trao đổi cùng với địa phương làm rõ những hạn chế, nguyên nhân trong công tác bảo vệ an toàn cho trẻ em, thực hiện quyền trẻ em ở địa phương như: vẫn còn một số trường hợp khai sinh trễ hạn, chậm cấp thẻ bảo hiểm y tế ảnh hưởng đến quyền lợi của trẻ, tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục, trẻ bị tai nạn thương tích, đuối nước vẫn diễn ra. Công tác kiểm tra, giám sát và công tác phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong triển khai thực hiện Luật Trẻ em chưa rõ nét. 

gsat2019-2.jpg
Hình: Các đại biểu tham gia góp ý làm rõ các vấn đề trong buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND huyện Định Quán tiếp tục quan tâm đẩy mạnh và đa dạng hoá các hoạt động truyền thông Luật Trẻ em theo hướng nội dung tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn dân cư; tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương trong việc bảo vệ an toàn cho trẻ em, thực hiện quyền trẻ em; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em, phòng ngừa xâm hại trẻ em, nhất là trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục, trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước; Có giải pháp nâng cao chất lượng nhằm duy trì và nhân rộng các mô hình đáp ứng các quyền của trẻ em, đặc biệt là mô hình ngôi nhà an toàn, chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Tạo điều kiện để trẻ em được lên tiếng tham gia vào các vấn đề liên quan đến trẻ em qua đó phát huy vai trò của trẻ em trong việc thực hiện các quyền và bổn phận của trẻ em./.

 

Quế Phương – Ban XDPTTCH

 

Hình ảnh hoạt động

Thư viện phim

Lượt truy cập


hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đồng nai

Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Ngọc Loan - Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh
Điện thoại: 02513.843.368 - Email: bbthoipndn@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn "Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.