• image01
  • image01

CHỊ NGUYỄN THỊ TÁM – NGƯỜI PHỤ NỮ TÂM HUYẾT VỚI CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG MA TÚY

​Thời gian qua các cấp Hội LHPN tỉnh Đồng Nai đã tập hợp, đoàn kết đông đảo phụ nữ trong tỉnh phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam; chủ động trong công tác, mạnh dạn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, tích cực tham gia phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, vai trò, vị trí của cán bộ Hội cơ sở là nhân tố quan trọng giúp cho phong trào Hội phát triển, tiêu biểu có chị Nguyễn Thị Tám - Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch.

 co Nguyen Thi Tam (2).jpg
Hình: Chị Nguyễn Thị Tám - Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch cùng các thành viên CLB phòng chống ma túy xã tham gia tặng quà cho người dân khó khăn trong tết nguyên dán.

Năm 1999 khi mới nhận nhiệm vụ đầu tiên là Chi Hội trưởng phụ nữ ấp Rạch Bảy, xã Phú Hữu, chị còn rất bỡ ngỡ với công tác Hội, nhưng nhờ sự quyết tâm, chăm chỉ, không ngừng học hỏi để tự hoàn thiện bản thân, cùng với sự động viên của chị em trong tổ chức Hội, sự ủng hộ của gia đình đã giúp chị vượt qua mọi khó khăn, dần dần bắt nhịp được với công việc và từng bước đưa phong trào phụ nữ ấp Rạch Bảy nói riêng và xã Phú Hữu nói chung phát triển vươn lên là một trong những đơn vị điển hình của phong trào phụ nữ huyện. 

Được sự tín nhiệm của chị em và Hội cấp trên, từ năm 2002 chị đảm nhận vai trò mới là Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Hữu. Chị đã vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch 01 giữa Hội LHPN và Công an về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”; đồng thời thực hiện tiêu chí “Gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” trong Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội phát động. Chị đã trực tiếp triển khai các nội dung kiến thức, kỹ năng phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là phòng, chống ma túy để chị em biết các thủ đoạn, hành vi của tội phạm mua bán, tàn trữ trái phép chất ma túy và cách phòng ngừa, cảnh giác để không bị lợi dụng vô tình vướng vào tệ nạn ma túy trong các buổi sinh hoạt ở các chi hội và các tổ phụ nữ tiết kiệm, các Câu lạc bộ được 47 cuộc với trên 1.324 lượt chị tham dự. Phối hợp với ban ấp, tổ nhân dân, các đoàn thể tuyên truyền được 125 cuộc có 4.275 lượt tham dự. Phối hợp với Đoàn thanh niên xã tuyên truyền 5 đợt với 256 lượt tham gia về “Kỹ năng sống vị thanh niên và phòng chống ma túy học đường” và phối hợp Công an xã, Hội LHPN cấp trên mở 5 lớp tập huấn về phòng chống ma túy có trên 193 lượt chị tham dự

Chị Nguyễn Thị Tám đã vận động 21 chị có con em nghiện ma túy cho con đến Trung tâm cai nghiện và tặng 21 phần quà giá trị 6.300.000 đồng để động viên các em; giúp đỡ cho 02 đối tượng nghiện ma túy vay vốn số tiền 60.000.000 đồng đến nay họ đã cuộc sống đã ổn định, tu chí làm ăn. 

Chị Tám luôn tâm niệm khi gia đình hạnh phúc, các thành viên yêu thương, tôn trọng, quan tâm lẫn nhau sẽ là bức tường vững chắc để ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của ma tuý. Vận động chị em tổ chức tốt đời sống gia đình, bố mẹ gương mẫu trong lối sống để con noi theo; các thành viên trong gia đình không tham gia vào cờ bạc, đánh đề, say rượu, bạo hành gia đình; tham gia phối hợp hòa giải mẫu thuẫn gia đình góp phần xây dựng ấp văn hóa, thực hiện tốt phong trào 4 giảm trên địa bàn…

Chị đặc biệt chú trọng tuyên truyền, giáo dục vận động hội viên quản lý và giáo dục tốt con cái trong gia đình, nhất là các con đang ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên. Vận động các chị chủ nhà trọ đăng ký tạm trú đầy đủ, quản lý tốt đối tượng ở trọ để kịp thời báo với cơ quan chức năng khi có vấn đề xảy ra. Vận động chị em mạnh dạn cung cấp 65 nguồn tin cho công an. Năm 2017, 2018, Hội LHPN xã Phú Hữu đã thành lập mới 02 tổ phụ nữ “Tự quản lý về an ninh trật tự” với 24 thành viên. 

* Còn sức là còn cống hiến

Dường như càng làm chị càng say mê công việc hơn, chị và tập thể Ban Chấp hành Hội LHPN xã Phú Hữu luôn xác định việc chăm lo cho công tác phát triển kinh tế gia đình ổn định cuộc sống là trọng tâm, kinh tế gia đình ổn định cũng là giải pháp lâu dài nhất để phòng, chống ma túy nói riêng và thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói chung trên địa bàn đạt hiệu quả.

Hằng năm, chị đã cùng Ban chấp hành Hội LHPN xã Phú Hữu giúp đỡ cho 441 lượt hộ vay với số tiền 6.590.000 triệu đồng; giúp đỡ các cháu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (75 lượt cháu) trị giá 15.000.000 đồng; vận động 25 học bổng trị giá 12.500.000 đồng; trao tặng 2.000 quyển vở; nhận đỡ cho 02 gia đình chính sách mỗi tháng 300.00 đồng/người. Tỷ lệ hộ xóa đói giảm giảm nghèo được vay vốn đạt trên 85%, cuối năm 2019 tỷ lệ thoát nghèo đạt 30 %; giới thiệu việc làm mỗi năm trên 35 chị.

co Nguyen Thi Tam (3).jpg 
Hình: Tại một điểm tặng quà Tết
 

Đến nay, tình hình an ninh trên địa bàn ổn định, tội phạm ma túy và nghiện ma túy giảm đáng kể. Cuối năm 2018 hiện còn quản lý 19 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng được giúp đỡ đã tu chí làm ăn.

Với vai trò là người tiên phong của Hội LHPN xã, chị luôn gần gũi, gắn bó với hội viên phụ nữ và cũng chính vì thế mà chị đã nắm bắt được tâm ý từng hội viên trong sinh hoạt Chi hội. Chị luôn tạo điều kiện để hội viên chia sẻ buồn vui với nhau, cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình, chị cũng đã nhiều lần làm hòa giải viên cho các vụ mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình hội viên. Những lúc như thế chị luôn chịu khó lắng nghe và để cho hội viên nói hết những suy nghĩ, bức xúc của mình rồi cùng chị em cán bộ chi, tổ hội tìm cách hòa giải và động viên chị em cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Chính những điều ấy đã giúp chị cảm thấy cuộc sống thêm ý nghĩa.

* Niềm vui là một phần thưởng

Hơn 21 năm làm công tác Hội tuy tiền lương còn khiêm tốn nhưng chị thấy mình yêu nghề và cần có trách nhiệm với cộng đồng hơn. Chị Tám tâm sự: “Càng làm thì chị em càng yêu mến mình, giờ mình không thể nào bỏ được chị em. Khi thấy mỗi gia đình trong xã thoát khỏi cái nghèo, trẻ em được đi học, điều đó trở thành niềm vui, động lực, phần thưởng để chị tiếp tục công việc”.

Mặc dù bận rộn với nhiều công việc gia đình nhưng chị vẫn cân đối sắp xếp chu đáo việc nhà và thời gian cho việc ngoài xã hội. Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào hoạt động của tổ chức Hội, chị Tám còn gương mẫu trong xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con thành đạt. Chị Tám chia sẻ thời gian dành cho gia đình khá ít ỏi vì vậy ngoài sự cảm thông của gia đình, chị tranh thủ, tận dụng thời gian từ sáng sớm lo việc cơm nước cho gia đình. Đến những ngày giỗ, chị thường phải tranh thủ làm từ ngày trước đó. 

Với sự cố gắng và dành nhiều tâm huyết cho công tác Hội, nhất là công tác phòng, chống ma túy, chị Tám đã nhận được bằng khen của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh khen thưởng thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội, góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Phương Thắm - Hội LHPN tỉnh Đồng Nai

 

Hình ảnh hoạt động

Thư viện phim

Lượt truy cập


hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đồng nai

Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Ngọc Loan - Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh
Điện thoại: 02513.843.368 - Email: bbthoipndn@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn "Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.