• image01
  • image01

Vai trò của hội viên, phụ nữ trong tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

​Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân là một trong những quyền chính trị cơ bản của công dân đã được Hiến pháp ghi nhận. Bầu cử là phương thức thể hiện ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XV) và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XV) và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội LHPN Việt Nam. Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong việc góp phần tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, BTV Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội phụ nữ tổ chức triển khai, quán triệt Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị, các văn bản về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Kế hoạch 880/KH-ĐCT ngày 23/7/2020 của Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam; xây dựng kế hoạch hướng dẫn công tác tham gia bầu cử phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân tích cực sẵn sàng tham gia các hoạt động bầu cử; giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND, phối hợp với cơ quan trong bầu cử ở mỗi cấp dự kiến cơ cấu thành phần, số lượng phụ nữ trước khi tổ chức hội nghị hiệp thương. Đồng thời, trong thời gian tới Hội LHPN tỉnh sẽ phối hợp HĐND tỉnh, Sở LĐTB&XH tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ nữ ứng cử đại biểu HĐND các cấp như tập huấn kiến thức, kỹ năng cho ứng cử viên lần đầu, trao đổi kinh nghiệm giữa các nữ đại biểu HĐND với nữ ứng cử đại biểu HĐND các cấp...

hình bầu cử QH.jpg 
 
 

 Hội viên, phụ nữ tham gia bầu cử là trực tiếp thực hiện quyền dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, vì vậy tham gia bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của mỗi hội viên, phụ nữ. Trong cuộc bầu cử lần này, để lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, những người đủ tiêu chuẩn, không phân biệt nữ, nam xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, mỗi cử tri là hội viên, phụ nữ cần tích cực sẵn sàng tham gia vào các hoạt động bầu cử như sau:

- Tham gia các cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND để hiểu đầy đủ về những quy định trong bầu cử.

 - Tham gia đầy đủ các cuộc họp về bầu cử ở địa phương, đọc thông tin, theo dõi tin tức trên đài phát thanh, truyền hình về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

 - Nghiên cứu kỹ tiểu sử ứng cử viên. Lắng nghe các ứng cử viên trình bày chương trình hành động. Lựa chọn các ứng cử viên nam, nữ đủ tiêu chuẩn, đủ đức, đủ tài để bầu vào Quốc hội, HĐND các cấp. Lựa chọn những người có thể đại diện cho quyền, lợi ích chính đáng và nói lên được tiếng nói của phụ nữ, nhân dân địa phương.

 - Trực tiếp và vận động các cử tri khác đi bầu cử; Tự mình bỏ phiếu vào hòm phiếu, không nhờ người khác bầu hộ, bầu thay./.

Quế Phương – Ban XDTCH


Hình ảnh hoạt động

Thư viện phim

Lượt truy cập


hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đồng nai

Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Ngọc Loan - Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh
Điện thoại: 02513.843.368 - Email: bbthoipndn@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn "Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.