Tập trung nghiên cứu giải pháp nâng cao công tác tập hợp phụ nữ, phát triển hội viên, hội viên danh dự

​Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Tôn Ngọc Hạnh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhận định: để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, cần phải quan tâm đến 3 trụ cột gồm xây dựng hệ thống tổ chức Hội vững mạnh từ Trung ương tới địa phương đến cơ sở và chi hội; đội ngũ cán bộ Hội hoạt động chuyên nghiệp, có năng lực và phát triển toàn diện hơn trong thời gian tới; phát triển lực lượng nòng cốt để tập hợp hội viên.

h1.jpg
 Hình: Hội LHPN tỉnh tham gia Hội nghị trực tuyến

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe đồng chí Bùi Thị Hồng – Trưởng Ban tổ chức Trung ương Hội LHPN Việt Nam báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu ”không có cơ sở Hội có tỷ lệ tập hợp dưới 50% phụ nữ tham gia tổ chức Hội” nhiệm kỳ 2017-2022; Thực trạng tình hình các cơ sở Hội có tỷ lệ tập hợp dưới 60% phụ nữ có mặt tại địa bàn tham gia tổ chức Hội, nhiệm kỳ 2022-2027.

Kết quả cụ thể đến tháng 12/2021, đã có 1.034/1.037 cơ sở Hội đạt tỷ lệ tập hợp trên 50% phụ nữ từ 18 tuổi trở lên tham gia tổ chức Hội, đạt 99.52% (còn 05 cơ sở thuộc tỉnh Đắc Nông chưa đạt chỉ tiêu do có quá nhiều phụ nữ đi làm ăn xa, đội ngũ chi hội trưởng, phó tại cơ sở Hội năng lực hạn chế). Điển hình có 02/27 tỉnh (Cà Mau và Lai Châu) không còn cơ sở có tỷ lệ tập hợp dưới 60% phụ nữ có mặt tại địa bàn tham gia tổ chức Hội.

Và tính đến ngày 24/4/2023, cả nước có 2.181 cơ sở Hội có tập hợp dưới 60% phụ nữ có mặt tại địa bàn tham gia tổ chức Hội, chiếm 20,58% tổng số Hội LHPN xã/phường/thị trấn, tập trung ở 44 tỉnh/thành rải rác ở tất cả các cụm thi đua trên toàn quốc, trong đó tập trung nhiều ở cụm Đồng bằng sông Cửu Long, Trung bộ, các thành phố lớn và các tỉnh biên giới phía Bắc.

z4299457010726_dcbf26c8705592cc779f1400cb43fab0.jpg

Hình: Cán bộ Hội LHPN tỉnh Đồng Nai tham dự Hội nghị trực tuyến

Kết luận tại Hội thảo, đồng chí Tôn Ngọc Hạnh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đưa ra một số nội dung cần tập trung thứ nhất về Công tác tập hợp phụ nữ, phát triển hội viên cụ thể cần có giải pháp cho từng nhóm đối tượng có đặc điểm tâm lý, theo độ tuổi giới tính như nhóm phụ nữ thanh niên, phụ nữ công nhân, phụ nữ ở nông thôn,... đồng thời quan tâm việc tiếp cận nhóm phụ nữ dân tộc, tôn giáo để hiểu về văn hóa đặc điểm của dân tộc, tôn giáo đó, vì vậy đòi hỏi đội ngũ cán bộ Hội phải hết sức nhạy bén, năng động, chuyên nghiệp hóa cao. Bên cạnh đó, thực hiện chủ đề năm 2023 về  “Tập trung xây dựng cơ sở Hội vững mạnh, trọng tâm là nâng cao năng lực cho cán bộ Hội cơ sở” trong đó công tác tập huấn, bồi dưỡng phải đảm bảo chất lượng về nội dung phương pháp tập huấn, phải cập nhật thường xuyên kiến thức để mang tính hiệu quả cao; cần nghiên cứu các nội dung phù hợp trong sinh hoạt chi hội, quan tâm đổi mới phương thức hoạt động và thiết kế hoạt động phù hợp để giữ chân hội viên nhằm tăng tỷ lệ tập hợp phụ nữ tham gia vào công tác Hội.

Thứ hai thống nhất hướng tới phát triển hội viên danh dự là nam giới, vận động nam giới tham gia công tác hội và cùng đồng hành về công tác bình đẳng giới, việc phát triển hội viên danh dự là cơ hội lớn cho việc thực hiện công việc này. Quy trình và về các bước thực hiện giới thiệu, kết nạp hội viên danh dự Trung ương Hội LHPN Việt Nam tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hệ thống cùng đồng lòng thực hiện và sẽ nghiên cứu thêm, cần thiết sẽ có quy trình cho các cơ sở theo tính linh hoạt. Việc trao quyết định công nhận hội viên danh dự sẽ được lồng ghép vào các hội nghị, sự kiện của Hội để thúc đẩy hội viên danh dự tham gia ngày càng nhiều hơn và phát triển mạnh hơn nữa vào công tác Hội.

Minh Hằng - Ban XDTCH