Tọa đàm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của các mô hình phụ nữ với pháp luật tỉnh Đồng Nai và tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình, giai đoạn 2008-2018

​Nằm trong chương trình công tác Hội năm 2018 và nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày 27/11/2018, tại Hội trường Nhà khách 71, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tổ chức Tọa đàm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của các mô hình phụ nữ với pháp luật tỉnh Đồng Nai và hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình (2008-2018), với sự tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ các Sờ, ngành và các huyện, thị, Tp, đơn vị trực thuộc và các mô hình tiêu biểu của Hội. 

2018 - Chủ trì điều hành Hội nghị CLB PL.jpg
Chủ trì điều hành Hội nghị
 

Tại hội nghị Tọa đàm đã có 11 tham luận và 06 lượt ý kiến của các đại biểu sở, ngành liên quan và Hội LHPN các cấp, các mô hình phụ nữ với pháp luật đã chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về cách thức thành lập, hoạt động và hiệu quả từ mô hình mang lại đối với cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân cộng đồng, cũng như đối với hoạt động, phong trào của các cấp Hội ở địa phương, qua đó đánh giá những mặt được, chỉ ra những khó khăn để có đề xuất, giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động thực chất của các mô hình PN với pháp luật trong thời gian tới. 

Năm 2012, ban đầu từ 4 câu lạc bộ “phụ nữ với pháp luật”, với 30 thành viên/ câu lạc bộ điểm tại các xã, phường, thị trấn, Hội LHPN tỉnh đã hướng dẫn, ra mắt thành lập được 44 CLB, có 1320 thành viên tham gia. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 78  CLB "phụ nữ với pháp luật", với 2.340 thành viên. Quá trình hoạt động, Các CLB ‘Phụ nữ với pháp luật” luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và cán bộ, hội viên, phụ nữ. Mô hình CLB hoạt động hiệu quả trở thành kênh thông tin tuyên truyền pháp luật, nâng cao kiến thức pháp luật cho chị em phụ nữ trên địa bàn, góp phần cùng chính quyền giải quyết khiếu nại tố cáo từ cơ sở, nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở.

2018-Đại biểu thảo luận tại Hội nghị.jpg
Đại biểu thảo luận tại Hội nghị
 

Hoạt động của các mô hình phụ nữ với pháp luật đã giúp cho chị em hiểu thêm về những quy định của pháp luật liên quan đến phụ nữ, trẻ em, cụ thể như: Luật phòng, chống BLGĐ, Bình đẳng giới, Luật phòng, chống ma túy, Bộ luật lao động, Luật trẻ em, các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em v.v… Ngoài ra, các mô hình này là nơi để các chị em tìm đến để được tư vấn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi có tranh chấp xảy ra, hoặc những vấn đề có liên quan về pháp luật; là nơi để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Có thể nói các mô hình PN với pháp luật chính là cầu nối thiết thân giúp cho tổ chức Hội nắm bắt được tâm tư, tình cảm của hội viê, phụ nữ, những vấn đề bức xúc có liên quan đến đời sống của phụ nữ, qua đó kịp thời đề xuất, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền và Hội cấp trên xem xét, giải quyết. Tính đến tháng 10/ 2018, thành viên các CLB đã tham gia hòa giải hơn 180 vụ việc trên các lĩnh vực như tranh chấp đất đai, tài sản, hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình, mâu thuẩn dân sự …. Kết quả hòa giải thành 80 vụ, còn lại chuyển các ngành chức năng giải quyết…

Dịp này, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 26 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện 10 năm Luật phòng, chống bạo lực gia đình (2008-2018).

Bảo Hưng


Hình ảnh hoạt động

Thư viện phim

Lượt truy cập


hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đồng nai

Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Ngọc Loan - Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh
Điện thoại: 02513.843.368 - Email: bbthoipndn@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn "Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.