Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

Sáng này 14/01/2019, Hội LHPN tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 6 (mở rộng) nhằm đánh giá tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Khang – Phó Trưởng Ban Ban Dân vận Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các đơn vị phối hợp cùng Hội LHPN tỉnh trong năm 2018.

Với hơn 250 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN các huyện, thị xã thành phố và 171 xã, phường, thị trấn; các chị là hội viên tiêu biểu, nòng cốt tại các đơn vị về tham dự. Hội nghị đã diễn ra sôi nổi, gợi mở và đề xuất nhiều vấn đề mới, mô hình hay trong công tác Hội.

* Những hoạt động nổi bật chủ đề năm 2018 “Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”

Thi kien thuc - Hoi thi ATTP.jpg
Phần thi kiến thức - Hội thi "Phụ nữ với an toàn vệ sinh thực phẩm" năm 2018

Với chủ đề năm 2018 “Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”, bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, các cấp Hội cơ sở đã xây dựng nhiều mô hình thiết thực cho chị em phụ nữ tham gia thực hiện như: mô hình các CLB, Tổ, Nhóm phụ nữ sản xuất thực phẩm an toàn nhằm triển khai kiến thức về an toàn thực phẩm, đồng thời vận động hội viên, phụ nữ tại 100% cơ sở Hội cam kết thực hiện sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn với phương châm “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Tại các Chi, Tổ, Hội phụ nữ đã tuyên truyền, vận động được 1.017 cuộc và có 338.863 chị đăng ký sử dụng thực phẩm sạch, an toàn. Tổ chức 07 lớp tập huấn nâng cao kiến thức ATVSTP có 816 chị tham dự. Song song đó, Hội LHPN tỉnh còn tổ chức các buổi tọa đàm “Nhận thức và hành động của phụ nữ trong vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, Hội nghị trực tuyến triển khai các nội dung liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm tại 11 điểm cầu cấp huyện, tổ chức Hội thi “Phụ nữ với an toàn vệ sinh thực phẩm” năm 2018 thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia.

Ngoài ra, Hội LHPN huyện Thống Nhất được tỉnh chọn là đơn vị điểm thực hiện mô hình Tổ phụ nữ tiểu thương ký cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm, Huyện Hội đã tổ chức cho 1.734 hội viên tiểu thương tại các chợ của xã Gia Tân 1, Gia Tân 3, Gia Kiệm, Bàu Hàm 2, Lộ 25, Hưng Lộc ký cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt tỷ lệ 100% trên tổng số hội viên tiểu thương. 

* Tập trung đồng bộ những mô hình hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở

Năm 2018 là năm đầu Hội LHPN tỉnh khai thác và sử dụng trang thông tin điện tử Phụ nữ Đồng Nai, địa chỉ www.hpn.dongnai.gov.vn và đẩy mạnh các kênh truyền thông, tăng cường ứng dụng CNTT trong các hoạt động tuyên truyền và giới thiệu, triển khai hoạt động Hội như Fanpage Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Nai, triển khai Dự án “Trang thiết bị và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin của Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Nai”, với tổng kinh phí thực hiện gần 1,5 tỷ đồng; hoàn thành đào tạo kiến thức tin học cơ bản cho 171/171 cán bộ chủ chốt Hội cấp xã, 11/11 cấp huyện, cán bộ cấp tỉnh để sử dụng phần mếm ứng dụng CNTT trong hệ thống Hội, đồng thời trang bị máy tính, máy in, máy scan cho 11 huyện, thị, TP. Cấp tỉnh, huyện thực hiện chuyển, xử lý văn bản bằng phần mềm qlvb-hlhpn.dongnai.gov.vn, góp phần thực hiện tốt cải cách hành chính trong hệ thống Hội. Từ những ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong các hoạt động Hội đã góp phần tăng lượt tương tác giữa tổ chức Hội các cấp với hội viên phụ nữ; kịp thời định hướng tuyên truyền, nhất là những vụ việc liên quan đến an ninh trật tự - an toàn xã hội cũng như tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại cho cán bộ, hội viên các cấp khi tham gia các hội nghị trực tuyến của tỉnh.

Để công tác Hội luôn gắn bó và trở thành người bạn đồng hành của các chị em phụ nữ, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình từ đề án 939 (Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” được phê duyệt tại Quyết định số 939/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ) luôn được quan tâm đẩy mạnh. Trong năm 2018 đã có 42.756 hộ được hỗ trợ vay với số tiền 884.359 triệu đồng từ các nguồn vốn, dự án của Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNN; riêng các tổ/nhóm phụ nữ tiết kiệm đã cho vay xoay vòng với tổng số tiền 7.890,5 triệu (Vượt 513,3%); Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn xây dựng mô hình tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất, hợp tác xã; triển khai phát phiếu khảo sát hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và tổ chức các lớp dạy nghề, tư vấn giới thiệu việc làm tại các cơ sở Hội tiếp tục mở ra nhiều cơ hội cho chị em vươn lên tự chủ trong lao động, việc làm. Nhằm kết nối nhu cầu khởi nghiệp của chị em với kinh nghiệm khởi sự kinh doanh của các nữ doanh nhân tiêu biểu, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp TW Hội tổ chức Ngày Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp tỉnh Đồng năm 2018, tổ chức Tọa đàm chia sẻ “Doanh nhân nữ tiêu biểu với kinh nghiệm khởi sự kinh doanh - khởi nghiệp” thu hút sự tham gia của 21 gian trưng bày các sản phẩm tiêu biểu trong các lĩnh vực và gần 200 gương phụ nữ tiêu biểu trong hoạt động khởi nghiệp tỉnh nhà.

Công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện và tham gia phòng chống tội phạm - tệ nạn xã hội vẫn là những hoạt động được duy trì và phát triển mạnh, thu hút nhiều chị em phụ nữ tham gia ủng hộ. Bên cạnh những hoạt động thăm hỏi, tặng quà, ủng hộ sổ tiết kiệm và nuôi heo đất tiết kiệm để chăm lo cho các đối tượng phụ nữ, trẻ em và người có công,… nhân các ngày lễ lớn thì mô hình vận động xây dựng “Mái ấm tình thương”, quỹ học bổng “Nguyễn Thị Định” vẫn là nét riêng nổi bật của Hội LHPN các cấp. Trong năm 2018, toàn tỉnh đã vận động xây dựng, bàn giao 60 Mái ấm tình thương với trị giá số tiền 4.368.392.000 đồng, 2.542 suất học bổng “Nguyễn Thị Định” số tiền 2.072.300.000 đồng.

Từ nhận thức thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền là góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, tạo đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh của nhân dân trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh. Trong năm 2018, từ định hướng của Hội LHPN tỉnh, các cấp Hội đã hoàn thành 02 nội dung giám sát (Tình hình thực hiện kết luận số 43-KL/TU ngày 30/9/2016 của Tỉnh ủy Đồng Nai; 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và thực thi pháp luật về bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em). Hoạt động phản biện xã hội cũng thu hút 700 ý kiến, góp ý của cán bộ, hội viên, phụ nữ tại các huyện, thị, thành phố đối với dự thảo Luật, dự thảo Nghị quyết của Trung ương và địa phương như: dự thảo Nghị quyết về chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều tỉnh Đồng Nai; Dự án “Đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật và PCBLGĐ, mua bán người”; Dự thảo Luật giáo dục (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thi hành án hình sự, Luật Dân số... 

Hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018 – 2020 do Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã tích cực triển khai tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia với nhiều hình thức cụ thể. Đồng thời, đăng ký hỗ trợ xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei giai đoạn 2018 - 2020. Trong năm 2018, Hội LHPN tỉnh tổ chức đoàn công tác thực hiện Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ Biên cương" tại xã Đăk Nhoong và triển khai các hoạt động hỗ trợ cho xã, Tổng giá trị hỗ trợ gần 140 triệu đồng. Qua hoạt động đã góp phần tạo động lực cho phụ nữ ở vùng biên cương chủ động vươn lên, nâng cao đời sống, thể hiện sự gắn bó khăng khít giữa phụ nữ Đồng Nai với phụ nữ biên cương và người lính cụ Hồ trong chung tay xây dựng vùng biên giới, hướng đến các xã đặc biệt khó khăn.

Khen thuong nam 2018.jpg

Đ/c Lê Thị Thái – PCT Thường trực Hội LHPN tỉnh tặng quà cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội 2018

* Đánh giá từ những chỉ tiêu

Từ sau Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, bằng việc căn cứ vào 07 chỉ tiêu và 02 khâu đột phá của tổ chức Hội các cấp trong nhiệm kỳ 2017 – 2021 mà Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội đề ra. Hội LHPN tỉnh đã cụ thể hóa bằng các chỉ tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ của tỉnh để triển khai thực hiện hàng năm. Trong năm 2018, toàn tỉnh đã thực hiện đạt và vượt 33/34 chỉ tiêu (đạt 97,6%); trong đó đạt 14 chỉ tiêu, vượt 19 chỉ tiêu, có 01/34 chỉ tiêu chưa đạt theo Nghị quyết của Tỉnh ủy đó là tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 53,89% (Nghị quyết Tỉnh ủy trên 70%) nhưng so với chỉ tiêu của TW Hội thì đạt (Nghị quyết TW Hội: 50%). Đặc biệt, có những chỉ tiêu vượt trên rất nhiều so với Kế hoạch như: Chỉ tiêu xây dựng các gương điển hình được 171/171 cơ sở Hội phát hiện, xây dựng, biểu dương, tuyên truyền nhân rộng được 832/342 gương, đạt 243,27%; Vận động trao 60/24 mái ấm tình thương đạt 250%; Hỗ trợ cho 276/45 phụ nữ khởi nghiệp, đạt 613%; Vận động trao tặng 2.542/230 giải học bổng “Nguyễn Thị Định”, đạt 1.105%,… Từ những kết quả đó, năm 2018 Hội LHPN tỉnh Đồng Nai được Cụm Miền Đông Nam Bộ bình xét suy tôn là một trong ba đơn vị dẫn đầu Cụm vâ được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng danh hiệu đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019; Hội LHPN tỉnh cũng đã đề ra 12 nhóm chỉ tiêu và xác định rõ 07 trọng tâm cần chỉ đạo thực hiện xuyên suốt trong năm 2019. Trong đó ưu tiên hàng đầu là các hoạt động liên quan đến chủ đề công tác năm 2019 “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” trong chị em phụ nữ ở các cấp Hội; đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Giai đoạn 02 Kết luận số 43-KL/TU ngày 30/9/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh về Đề án “Tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý và phát huy vai trò của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2016-2020” và các Đề án liên quan đến phụ nữ, trẻ em; Tiếp tục thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” và tiến hành đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp; Quan tâm công tác chuẩn bị giới thiệu quy hoạch, giới thiệu nguồn cán bộ nữ tham gia cấp ủy, đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp,…

Khép lại một năm 2018 với nhiều nỗ lực, cố gắng của Hội LHPN từ tỉnh đến cơ sở để thấy sự đồng lòng và quyết tâm của các chị em trong thực hiện nhiệm vụ chung của tổ chức Hội. Mặc dù vẫn còn những hạn chế nhất định trong phong trào, nhưng sự nghiêm túc, dấn thân trong công việc của các chị từ trong việc nhà đến ngoài việc nước đã là những hình ảnh rất sinh động của người phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”. Tin rằng với quyết tâm và nỗ lực đó, Hội LHPN tỉnh Đồng Nai nói chung và Hội Phụ nữ các cấp sẽ thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết mà Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2017 – 2021) đã đề ra.

 Vũ Hương


Hình ảnh hoạt động

Thư viện phim

Lượt truy cập


hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đồng nai

Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Ngọc Loan - Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh
Điện thoại: 02513.843.368 - Email: bbthoipndn@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn "Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.