Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp trong công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, giai đoạn 2019 – 2022

Thực hiện chủ đề hoạt động của năm 2019 là “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm và tăng cường sự phối hợp giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh với Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại phụ nữ và trẻ em gái. Bảo đảm các vụ việc liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái được phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, công bằng, nghiêm minh góp phần xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Với ý nghĩa đó, ngày 8/10/2019 BTV Hội LHPN tỉnh đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp trong công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019-2022. Tham dự ký kết có đồng chí Lê Thị Ngọc Loan – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đồng chí Trần Thị Ngọc Thuận - Đại tá, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Triệu Thị Huỳnh Hoa – Phó Chánh án, Tòa án nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Trang Hoàng – Phó Viện trưởng, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Việc ký kết Chương trình phối hợp thể hiện cam kết và quyết tâm của các cơ quan trong công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn tỉnh. Chương trình hướng đến mục tiêu công tác phối hợp phải tuân thủ quy định của pháp luật, đúng chức năng, nhiệm vụ, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của mỗi bên; việc phối hợp phải thường xuyên, chặt chẽ, kịp thời; chương trình phối hợp được cụ thể hóa bằng các hoạt động cụ thể bảo đảm thiết thực, hiệu quả và được triển khai thực hiện đồng bộ trong hệ thống tổ chức của các bên.

HINH 2. Đại diện các cơ quan ký kết chương trình phối hợp.jpg
Hình: Đ/c Lê Thị Ngọc Loan - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh và các đại biểu lãnh đạo các ngành
bắt tay quyết tâm sau nghi thức ký kết

Ngoài các nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể của mỗi bên, các cơ quan ký kết thống nhất xây dựng trách nhiệm phối hợp thực hiện chung như: Phối hợp xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố các tội phạm xâm hại phụ nữ và trẻ em gái; Phối hợp truyền thông đối với các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến phụ nữ, trẻ em gái, gây bức xúc trong dư luận; Các cơ quan tố tụng tạo điều kiện để Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thực hiện quyền giám sát trong tố tụng hình sự đối với các vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em theo quy định tại Điều 33 Bộ luật Tố tụng hình sự; Phối hợp tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật về quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái, đảm bảo các nguyên tắc bình đẳng giới theo quy định của pháp luật cho cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và công chức ngành Tòa án, Kiểm sát, Công an; Cung cấp thông tin, số liệu về tình hình giải quyết các vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em gái; tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm, thi đua khen thưởng, đề ra nhiệm vụ giải pháp để tổ chức thực hiện chương trình phối hợp hiệu quả trong thời gian tiếp theo./.

Quế Phương - Ban XDPTTCH