Hội LHPN tỉnh Đồng Nai phối hợp tổ chức "Phiên tòa giả định" tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố Long Khánh, thành phố Biên Hòa

​Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức  “Phiên tòa giả định” tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ năm 2023 tại Thành phố Long Khánh (ngày 30/10/2023), thành phố Biên Hòa (ngày 08/11/2023) với hơn 350 hội viên phụ nữ tại địa phương tham dự.

phien toa lk.jpgptien toa bh.jpg

Hình: Phiên tòa giả định được tổ chức tại TP. Long Khánh và TP. Biên Hòa

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023. Ngày 9/10/2023, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án tỉnh, Công an tỉnh đã ký kết Kế hoạch phối hợp số 144 /KHPH-HLHPN-VKS-TA-CA về việc phối hợp tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ năm 2023.
hinh bcv.jpg

Hình: Báo cáo viên pháp luật chia sẻ và trao đổi tại Hội nghị

Trước khi tiến hành công diễn “Phiên tòa giả định”, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh đã chia sẻ thông tin về công tác xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi bạo lực gia đình và tình hình tội phạm cố ý gây thương tích mà nạn nhân là thành viên gia đình. Sau khi thực hiện phiên tòa, báo cáo viên pháp luật đã làm rõ hơn một số nội dung pháp luật mà “Phiên tòa giả định” đã đề cập để gửi thông điệp tuyên truyền pháp luật và giải đáp những thắc mắc của các chị hội viên phụ nữ có mặt tại hội nghị.

Với nội dung được xây dựng từ tình tiết của vụ án có thật. Phiên tòa giả định xét xử Vụ án tội cố ý gây thương tích có nguyên nhân từ bạo lực gia đình và bị hại là thành viên gia đình. Phiên tòa giả định đã diễn ra với đầy đủ thành phần, trình tự và thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Các điều luật được áp dụng trong tình huống giống như phiên tòa thực tế. Từ Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân, thư ký phiên tòa đến bị cáo, bị hại…đều do các cán bộ, công chức của Hội LHPN tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp nhập vai, thể hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình trong phiên tòa xét xử, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Phiên tòa giả định đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tham gia. Đây được xem là một cách làm mới trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên phụ nữ trong tình hình hiện nay.

c thai pb.jpg

Hình: Lãnh đạo Hội LHPN trao đổi tại Hội nghị

Thông qua hình thức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh mong muốn truyền tải, đưa pháp luật vào cuộc sống, giúp cho các tầng lớp phụ nữ và nhân dân khi tham gia quan hệ pháp luật có hành vi xử sự đúng pháp luật, góp phần phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ phụ nữ và trẻ em; đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật sâu rộng trong hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần đổi mới phương thức tuyên truyền phong phú thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia. Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ và nhân dân trong việc chấp hành, tuân thủ pháp luật của Nhà nước. Nhằm góp phần đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Mỹ Thuần - Ban XDTCH